3 lý do hành thiền mỗi ngày bạn nên nhớ

Thân trung ấm và quan niệm trong đạo Phật

Ngày nay có nhiều phương pháp giúp con người cân bằng những bộn bề trong cuộc sống. Trong đó, nổi bật nhất là phải kể đến phương pháp thiền định. Vậy nguyên nhân vì đâu mà thiền luôn là sự lựa chọn hàng đầu của con người? Hãy cùng thienvien.vn tìm hiểu 3 lý do hành thiền mỗi ngày qua bài viết sau. 

3 lý do hành thiền mỗi ngày bạn nên nhớ
Thiền giúp con người cân bằng cuộc sống. Vậy lý do vì đâu mà thiền luôn là sự lựa chọn hàng đầu?

Mang đến cuộc sống an lạc, vui vẻ là 1 trong 3 lý do hành thiền mỗi ngày

Thiền định được nhiều người ưu tiên lựa chọn để thực hành giải tỏa căng thẳng, áp lực cuộc sống. Bởi người áp dụng hành thiền thường xuyên cho rằng cuộc sống thay đổi tích cực. 

Cuộc sống luôn là bộn bề lo toan, thử thách, khó khăn và chướng ngại. Mỗi ngày, con người phải đối đầu hàng trăm nỗi lo thường trực. Vì vậy, họ rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, mất tập trung.

Hành thiền là phương pháp giúp con người giải tỏa áp lực, căng thẳng hiệu quả. Bản chất của thiền là sự thanh tĩnh, bình yên, thư thái. Khi bước vào trạng thái thiền, con người sẽ buông bỏ mọi âu lo, sầu muộn của mình. Thiền giúp con người quên đi muộn phiền và có thêm năng lực cho cuộc sống.

3 lý do hành thiền mỗi ngày bạn nên nhớ
Thiền định giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ ra các lợi ích của thiền đối với cuộc sống con người. Khi hành thiền, bộ não và tư duy của con người được tốt hơn. Các não thùy tích cực hoạt động mạnh hơn. Điều này giúp cho tâm trí con người được thư giãn. 

Sự thay đổi tích cực về tinh thần sẽ giúp cải thiện thể chất, sức khỏe con người. Khi con người chủ động, tích cực, cơ thể của họ sẽ năng động hơn.

Những suy nghĩ tốt đẹp cũng giúp cho sức khỏe được cải thiện nhiều hơn. Thế nên, 1 trong 3 lý do hành thiền mỗi ngày chính là giúp cuộc sống lạc quan và hạnh phúc hơn. 

Hành thiền mỗi ngày giúp con người tu tâm và nhìn lại chính mình

Lý do thứ 2 trong 3 lý do hành thiền là giúp con người tu tâm, nhìn lại bản thân. Thiền đòi hỏi sự tập trung, chú tâm vào một vấn đề nhất định.

Người hành thiền phải gạt đi những biến động, thay đổi của cuộc sống. Tâm an mới là tâm lành. Do đó, hành thiền sẽ giúp con người tu tâm, giữ cho tâm của mình luôn an yên, bình lặng. 

Theo giáo lý nhà Phật, tu tâm cũng là phép tu tập giúp con người buông bỏ tham – sân – si. Tâm động làm cho con người phát sinh nhiều mưu toan, ham muốn. Tâm động nhìn vào việc gì cũng thấy thiếu, cũng muốn có, cũng muốn hơn.

Nhưng khi tâm an, con người sẽ phát lòng thiện, thấy đủ là đủ, biết đủ là đủ. Những vật chất bên ngoài cũng chỉ là hư vô. Đời vô thường nên không có gì tồn tại bất biến và mãi mãi. 

3 lý do hành thiền mỗi ngày bạn nên nhớ
Thiền định giúp tu tâm và nhìn lại bản thân

Thiền định cũng là cơ hội để con người chiêm nghiệm, nhìn nhận lại chính bản thân mình. Trong cuộc sống, con người luôn muốn tìm kiếm, tham vọng đạt được những mong muốn cá nhân.

Đôi khi sự tham vọng ấy quá lớn lao làm cho con người thấy cuộc sống khó khăn, bất trắc. Vì vậy, hành thiền chính là hành động để con người nhìn nhận lại bản thân.

Hãy suy ngẫm về những gì mình muốn, những gì mình làm. Và nhìn nhận giá trị thật sự của cuộc sống này. 

3 lý do hành thiền mỗi ngày giúp con người phát huy trí tuệ

Điều cuối cùng trong 3 lý do hành thiền là giúp con người phát huy trí tuệ cá nhân. Thiền định giúp tâm thanh tịnh và mang đến sự tập trung nhất quán.

Sự tập trung ấy sẽ khiến con người nhìn nhận những điều mình đã làm. Từ đó, giác ngộ những giá trị đích thực của cuộc sống. 

3 lý do hành thiền mỗi ngày bạn nên nhớ
Hành thiền giúp tập trung và phát huy trí tuệ

Ở đây trí tuệ không hẳn là sự thông minh hay bất kỳ những đo lường trí óc nào. Mà trí tuệ chính là sự hiểu biết về đúng – sai, thiện – ác, điều hay lẽ phải ở đời.

Trí tuệ là việc thấu thị bản chất, giá trị của vạn vật. Trí tuệ giúp con người cư xử chuẩn mực, sống tốt và hoàn thiện bản thân. 

Tâm an trong thiền định cùng trí tuệ sẽ giúp con người hiểu rõ nguồn cơn mọi vấn đề. Từ đó tìm được hướng giải quyết những khó khăn, trở ngại xảy ra trong cuộc sống.

Đời vô thường và biến thiên không ngừng. Nhưng khi con người có đủ trí tuệ, việc gì cũng sẽ qua đi.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng