5 phút ngồi thiền nơi làm việc giúp tập trung tốt hơn

Ngồi thiền nơi làm việc tưởng chừng như không thể. Bởi cả không gian hay thời gian đều không cho phép. Tuy nhiên, điều ấy hoàn toàn không còn là trở ngại. Chỉ với 5 phút, bạn sẽ thiền thành công ngay chính nơi làm việc của mình. Hãy tham khảo bí quyết ấy từ thienvien.vn qua bài viết sau. 

5 phút ngồi thiền nơi làm việc giúp tập trung tốt hơn
5 phút ngồi thiền mỗi ngày giúp tập trung công việc tốt hơn

Ngồi thiền nơi làm việc bạn cần chuẩn bị những gì?

Nhắc đến ngồi thiền, mọi người thường nghĩ phải là sự chuẩn bị chu tất. Như thế kết quả thiền mới thành công. Và tất nhiên, với không gian phòng làm việc thì làm sao có thể thiền? Thật ra, hành thiền nơi làm việc không quá “khắt khe” như vậy.

Tập thói quen hẹn giờ – “5 phút” là đủ

Nếu thuận điều kiện và thời gian, bạn có thể thiền trong hàng giờ liên tục. Nhưng ngồi thiền nơi làm việc thì không thể như thế. Và cũng không nhất thiết cần nhiều đến thế. Chỉ 5 phút cho một buổi thiền hoàn toàn hiệu quả. 

Hãy dành ra 5 phút mỗi ngày để thiền. Bắt đầu bằng việc thực hành hiện giờ mỗi ngày. Lâu dần sẽ trở thành một thói quen tốt cho chính bạn. 

Thiền 5 phút tập trung nhiều vào sự thư giãn. Đây là cách giúp bạn lấy lại sự cân bằng cho chính mình. Đồng thời xua tan những căng thẳng, mệt mỏi đang diễn ra trong công việc. 

Kiểm tra tư thế và điều kiện để ngồi thiền nơi làm việc

Tùy vào không gian ngồi thiền nơi làm việc, bạn cần áp dụng tư thế phù hợp. Bạn có thể thiền đứng, thiền ngồi hay thiền nằm. Bước kiểm tra tư thế là bước giúp “tiếp đất” ổn định khi thiền.

Tiếp đến là quan sát và áp dụng thiền theo những đặc điểm nơi làm việc. Nếu phòng làm việc một mình, bạn có thể thiền nhắm mắt. Nếu phòng làm việc có nhiều người, bạn nên thiền mở mắt. 

5 phút ngồi thiền nơi làm việc giúp tập trung tốt hơn
Áp dụng tư thế thiền phù hợp với nơi làm việc

Thiền nhắm mắt giúp bạn dễ tập trung vào một vấn đề nhanh hơn. Nếu phải thiền mở mắt, bạn nên tìm điểm tập trung nhất định. Điểm ấy tốt nhất phải có khoảng cách gần bạn 3 bước chân. Và phải luôn ổn định suốt 5 phút thiền. 

Làm sao để tập trung khi ngồi thiền?

Nếu phòng làm việc hay phòng nghỉ dành riêng cho một mình bạn, thật sự quá tuyệt vời. Đó sẽ là điều kiện tốt để tập trung. Nhưng nếu nơi làm việc có đông người thì sao? Bạn phải biết điều chỉnh sự tập trung của mình. Điều này có thể dựa vào hơi thở hay các chuyển động trong suy nghĩ. 

Sự tập trung thể hiện ở việc kết hợp hơi thở

Với 5 phút, bạn cần làm gì khi kết hợp hơi thở cùng việc ngồi thiền nơi làm việc? Không cần phải thay đổi hay cố gượng ép hơi thở. 

Quan trọng nhất trong phép thiền 5 phút là sự cảm nhận. Bạn hãy cảm nhận hơi thở của mình ngay khi ấy. Nó nhanh hay chậm? Nó nông hay sâu? Nó đều hay gấp gáp?

Chỉ cần cảm nhận, bạn sẽ tập trung tốt vào hơi thở của mình. Và tất nhiên, cơ thể của bạn sẽ tự khắc dung hòa hơi thở. Đồng thời giúp tinh thần ổn định hơn mà không cần bất kỳ tác động hay cưỡng ép nào.

Cần điều chỉnh sự tập trung khi ngồi thiền nơi làm việc

5 phút ngồi thiền nơi làm việc không phải quá nhiều. Nhưng nó cũng không hẳn quá ít. Trọng yếu chính là do ở bản thân người thực hiện. 

Bạn cố tập trung, trí não của bạn sẽ tạo ra một khoảng trống càng lớn. Tất nhiên, bạn sẽ suy nghĩ để khỏa lấp khoảng trống ấy. Điều đó làm cho bạn hao tổn tinh thần và mệt hơn rất nhiều. 

Vậy phải là sao trong 5 phút ngồi thiền? Hãy điều chỉnh sự tập trung ấy vào một, hai, ba,.. ý niệm. Nếu bạn bị cuốn trôi theo suy nghĩ, hay nghĩ về hơi thở. Lấy đó làm sự cân bằng cho trí não của mình. 

5 phút ngồi thiền nơi làm việc giúp tập trung tốt hơn
Điều chỉnh cơ thể để thiền 5 phút thành công hơn

5 phút áp dụng hành thiền nơi làm việc không cố gượng ép vào bất cứ điều gì. Đó không phải là những hình ảnh quá phức tạp. Hay những ý niệm đạt được điều này điều khác. Mà đó là sự thư thái, nhẹ nhàng theo hơi thở và tập trung. 

Và tất nhiên, kết quả sau 5 phút thiền là một tinh thần thoải mái, an yên hơn. Trí não của bạn được cân bằng, hòa trở trở lại. Khi ấy, nguồn năng lượng tích cực từ cơ thể sẽ bổ trợ cho sự tập trung trong công việc. 

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng