Bài trí tượng Phật giữa các vùng miền Việt Nam

Sự khác biệt về cách bài trí tượng Phật giữa các vùng miền

Văn hóa, cùng với các yếu tố lịch sử đã ảnh hướng việc bài trí tượng Phật giữa các vùng miền như thế nào. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của motconmuabui.vn để cùng hiểu rõ hơn nhé.

Cách bài trí tượng Phật ở miền Bắc

Cách bài trí tượng Phật ở miền Bắc mang nhiều đặc trưng truyền thông của Phật giáo.

Thứ nhất đó là tượng bố trí theo lớp, theo hàng.

  • Ở Chính điện tầng cao nhất là Tam Thế Phật.
  • Hàng thứ hai từ trên xuống thường là tôn tượng Di Đà Tam tôn.
  • Hàng thứ ba từ trên xuống thường là tôn tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh.
  • Hàng thứ tư thường là tôn tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay…
  • Ở Hành lang, dọc hai bên là hai hàng các vị La Hán.

Thứ hai, triết lý bày trí tượng là sự vô thường, vạn vật luôn biến đổi không ngừng. Triết lý này bao quát đủ tam thiên giới.

Cách bài trí tượng Phật ở miền Trung

bày trí tượng phật chùa miếu việt nam

Bài trí tượng Phật miền Trung có ảnh hưởng của Phật giáo nguyên thủy và vùng đất Chămpa. Đầu tiên là hòa nhập, cách biệt bởi núi đồi nên con đường truyền đạo chính là đường biển sang Ðà Nẵng. Và từ Ðà Nẵng đi các vùng miền Trung, kể cả Thừa Thiên Huế. Song song với đó là nền văn hóa Chămpa lâu đời, ảnh hưởng cộng cư lên Phật giáo ở miền Trung.

Thứ hai, trên bàn thờ Phật ở miền trung thì sau tượng Phật sẽ là Tiền Phật Hậu Tổ. Điều này nhằm đề cao việc thờ cúng tổ tiên ông bà. Đặt vị trí con người là quan trọng nhất trong việc mở rộng Phật giáo ở miền Trung.

Cách bài trí tượng Phật ở miền Nam

Cách bài trí tượng ở đây tôn thờ Thích Ca Mâu Ni hoặc A Di Đà làm chủ đạo.

  • Thứ nhất tính cách người miền Nam sống khá hiện thực.  A Di Đà khi hướng Phật chỉ cần niệm A Di Đà Phật. Đơn giản và dễ dàng tu tập hơn những vị thần Phật khác.
  • Thứ hai, ở đây phát triển mạnh mẽ dòng Phật giáo Tiểu thừa, ngược với miền Bắc là Đại thừa. Điều này xuất phát một phần từ việc con đường du nhập Phật giáo ở miền Nam là từ Ấn Độ.
  • Thứ ba, không gian trang trí trong các chùa ở miền Nam thường phong phú và nhiều hình ảnh liên tưởng hơn. Thể hiện cảnh Phật phổ tế chúng sinh, luân hồi chuyển kiếp, sống thiện lương.

Xem thêm Những điều nên tránh khi đi viếng chùa tại đây

Sự khác biệt trong cách bày trí tượng Phật ở mỗi miền thể hiện sự khác biệt về văn hóa, lối sống cũng như nguồn gốc phát triển của từng nơi chứ không chứng minh rằng Phật giáo ở nơi này phát triển hưng thịnh hay tốt đẹp hơn nơi khác. Bởi vậy dù là người Nam hay người Bắc, ở miền Trung ra cầu khấn ở chùa miền Bắc vẫn không có gì là bỡ ngỡ, khó khăn.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng