Bí quyết sống hạnh phúc: Lựa chọn Hạnh phúc

Lựa chọn hạnh phúc là công việc đơn giản như gạt công tắc đèn, làm sáng lên tất cả những điều tốt đẹp ta cần trân trọng tri ân. Có thể bạn cảm thấy mình không có quyền lựa chọn trên nhiều phương diện cuộc sống, nhưng thực ra, bạn có vô số cơ hội và có thể lựa chọn ngay hôm nay. Vì quá bận tâm với nhiều thứ phải quyết định, đôi khi bạn quên mất mình phải lựa chọn giữa hạnh phúc và khổ đau. Có thể bạn quá lo nghĩ không biết lựa chọn của mình đúng hay sai nên rốt cuộc bạn trì hoãn đưa ra quyết định, chấp nhận sao cũng được, bất kể mình có thích hay không.

Trên thực tế, chính bạn là vật cản duy nhất trên con đường tiến đến hạnh phúc

Thứ duy nhất níu kéo bạn chính an của bạn song cũng chính tâm ấy lại có thể giúp bạn – thấy hạnh phúc, giúp tô điểm và truyền cảm hứng cho an sống hàng ngày. Cũng giống như thân thể, tâm bạn cần được rèn luyện để trở nên khỏe mạnh, dẻo dai, giúp giải tỏa những áp lực cáu gắt và bức bối. Bạn cần cho mình không gian để tự quán chiếu tâm một cách trung thực cởi mở, sẵn sàng gỡ bỏ những phiền não, giận hờn trong quá khứ hay lo lắng cho tương lai. Những xúc tình ấy chẳng giúp ích gì cho bạn, nhưng vì quá quen thuộc nên chúng gần như khiến bạn thấy yên tâm thoải mái. Bạn không muốn nghĩ đến thay đổi bởi nếu tháo bỏ những rào cản ấy, ai biết được điều gì sẽ xảy ra? Nhỡ chẳng may gặp phải những nỗi đau và thất bại lớn hơn thì liệu điều đó có đáng để bạn thử liều một phen?

Lựa chọn hạnh phúc hôm nay không thể giúp chúng ta Liên liệu chắc chắn điều gì sẽ đến ngày mai. Trên thực tế, không có cơ chế tự vệ nào đảm bảo cho chúng ta tuyệt đối an toàn mà ngược lại, chúng thường cản trở ta hân hưởng cuộc sống. Khi bắt đầu chăm sóc tâm và cho phép được thật với chính mình, chúng ta sẽ có nguồn sức mạnh linh hoạt để lựa chọn hạnh phúc đồng thời biết chấp cuộc sống với những thăng trầm. Đó mới thực sự là sống. Rồi khi sống chân thật với chính mình, hạnh phúc trong ta sẽ tỏa rạng bất kể điều kiện bên ngoài trời mưa hay nắng hay người ta có đối xử tệ với mình ra sao. Càng lựa chọn hạnh phúc, bạn càng tích lũy thêm sức mạnh dũng khí để không quỵ ngã trước thử thách khó khăn, buồn đau tan Vỡ của cuộc đời. Lựa chọn hạnh phúc càng nhiều, chúng ta càng thấy rõ hơn mục đích ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Chúng ta để tâm cả đến những điều nhỏ nhiệm bồi thay vì thờ ơ với chúng để chạy theo những ham muốn vọng tưởng, bạn sẽ có thể dừng lại chiêm nghiệm vẻ đẹp tinh tế trong mọi thứ mình đang nắm giữ.

“Con người hoàn toàn tự do và chịu trách nhiệm về những lựa chọn của mình.”

JEAN-PAUL SARTRE

Bạn cần nói ra điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống của mình, điều gì mang lại hạnh phúc cho bạn. Rồi tiếp đến bạn được toàn quyền lựa chọn sẽ làm thế nào và với ai để đạt được mục tiêu này. Có thể bạn không dám chọn hạnh phúc hôm nay vì lo sợ mất nó ngay ngày mai, song bạn vẫn phải đưa ra lựa chọn bởi hạnh phúc của bạn chỉ tùy thuộc mình bạn mà thôi.

Sự cứng nhắc, sợ sệt khi bước ra khỏi vùng an toàn”, thói quen tự bào chữa có thể là những nguyên nhân chính dẫn đến bất hạnh và thất bại. Tôi mong có thể giúp những người hữu duyên với mình không bị mắc vào những quan niệm sai lầm này. Bạn không thể đem lại hạnh phúc cho người khác nếu chính mình không hạnh phúc. Hạnh phúc hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn là chủ nhân của chính mình!

Thế giới quan của bạn ra sao?

Đừng khóc khi cuộc vui tàn. Hãy cười vì nó đã từng diễn ra.

Dr Seuss

Tôi không phủ nhận những khuynh hướng khác biệt về cá tính nơi mỗi người. Trong chúng ta, có người thích phiêu lưu mạo hiểm, có người sống lạc quan, cũng có người hay lo lắng sợ hãi. Nhưng nếu thả mình theo những khuynh hướng ấy, chúng ta sẽ bị che mắt bởi cái tôi “tập khí” định hình theo tính cách, hoàn cảnh và xuyên suốt những trải nghiệm trong đời. Một khi tạo cho mình cơ hội lặn sâu dưới bề mặt của tập khí và trải nghiệm tích lũy, chúng ta mới có thể khám phá sự kỳ diệu của tự tính tâm bên trong chính mình.

Có những người thậm chí còn theo đuổi “triết lý bi quan”. Họ cho rằng nếu sẵn lòng đón đợi điều tồi tệ nhất thì thực tế cuộc sống đôi khi sẽ cho ta vài ngạc nhiên thú vị. Một phụ nữ tôi gặp ở Luân Đôn chia sẻ với tôi câu chuyện nhỏ minh họa chính xác điều này. Cô ta cùng người bạn thân tham quan một bảo tàng lớn ở Luân Đôn. Sau buổi thăm quan thú vị, lúc chuẩn bị ra về, CÔ ta nhìn thấy một tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp bằng thủy tinh treo trên vòm trần sảnh lễ tân. Cô ta chỉ về phía tác phẩm và trầm trồ “Oi, cậu nhìn đẹp không”. Cô bạn đáp lại tức thì “Tớ sẽ không đi dưới quả cầu đó đâu, nhỡ nó rơi trúng người thì chết”. Hai người phụ nữ nhìn nhau rồi phá lên cười. Người bạn vốn hài hước và tự trào, nhân ngay ra điều mình nói có nghĩa gì, Cô nói: “Bạn thân mến, tớ với câu cộng lại thật là hoàn hảo: cậu luôn nhìn thấy vật tác nghệ thuật còn tớ chỉ thấy hiểm họa tiềm tàng!”. Bước đầu tiên trong bất cứ quá trình thay đổi nào là nhận thức được nhu cầu và khát khao thay đổi. Cả hai người phụ nữ cùng nhìn thấy một sự vật nhưng với hai nhãn quan hoàn toàn khác nhau. Nhận ra được điều này, cô bạn kia đã tiến một bước trên chặng đường khám phá sức mạnh của tâm. Điều này có thể không diễn ra tức thì song chúng ta có thể dùng những giây phút tỉnh thức ngắn ngủi như vậy làm nền tảng cho sự thực hành rèn luyện tâm để bắt đầu nhìn mọi việc theo cách khác – lựa chọn cho mình một cách nhìn mới.

Điều quan trọng là chúng ta cần tự thoát ra khỏi lối tư quy nhàn hạ, yếm thế và tiêu cực. Hãy nhận ra rằng hạnh là một sự lựa chọn chứ không phải cái nhún vai và phó mặc cho số phận. Nếu không thử thách lòng can đảm, chúng ta sẽ chẳng thể phát huy được hết tiềm năng dám nghĩ dám làm và tạo ra những bước đột phá của mình. Khi đó, những cơ hội đẹp đẽ trong cuộc hằng ngày bỗng trở thành những nguy cơ tiềm tàng. , một khi đã ngẩng cao đầu, ngắm trời mây, cây ười trên môi người thay vì chỉ lo để ý ổ gà trên ai chúng ta có thể va vấp và cảm thấy hơi “quê”. Nhưng lựa chọn hạnh phúc cũng có nghĩa chúng ta có thể tự cười nhạo chính mình, kể cả khi ngã bệt xuống đất. Như Oprah Winfrey từng nói “Cứ tiến về phía trước. Cứ ngã. Thế giới nhìn từ dưới đất lên có vẻ đẹp riêng tư của nó”.

An trú trong tự nhiên

Tôi nghe nói dù là một trong những quốc gia giàu nhất thá giới, chỉ số hạnh phúc của nước Mỹ đang ngày một giảm dần. Chỉ trong vài năm trở lại đây, mặc dù tổng tài sản vẫn không ngừng gia tăng, song số người tự nhận là lạc quan đã giảm đi một phần tư. Điều này cho thấy tâm con người biến đổi như thế nào. Thật dễ để tin rằng lạc quan hay bị quan vốn là bản tính song số liệu này cho thấy rõ ràng con người có thể chuyển từ thái cực này sang thái cực kia. Thật đáng buồn là ngay trên nước Mỹ, ngày càng có nhiều người bị quan với viễn cảnh tương lai. May mắn thay, khoa học ngày nay đã khám phá ra thực hành thiền định có thể giúp con người lạc quan hơn. Tôi tin nếu con người ngừng tìm kiếm hạnh phúc từ những thứ ngoài tầm kiểm soát để nhận ra trong ta đang có đủ mọi điều kiện của hạnh phúc, thì họ sẽ giữ độ tinh. thần lạc quan ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.

Tất nhiên, cuộc sống luôn đầy ắp những thăng trầm. đường đời gập ghềnh nhiều chông gai với bao nhiêu thách thức. Nhưng cũng như thân liễu da trong bão táp, chúng ta cần luyện giữ tinh thần mạnh mẽ để tiến bước trên con đường trung đạo và hiểu được cuộc sống này luôn tuyệt vời dù mọi việc có hay không diễn ra như ý!

Thiền định về động cơ hành động

Trong Đạo Phật, chúng ta có một bài phát nguyện gia trì, đó là lời nguyện cầu thành tựu tu tập của hành giả. Cũng như mọi giáo lý khác, đó là những tâm niệm trau dồi bản thân, sống đúng chính pháp, đưa Phật pháp vào đời sống hàng ngày. Pháp thiền định này khích lệ hành giả nhìn sâu vào tâm mình, tìm nguồn cảm hứng và tạo động lực để biến những ước nguyện của mình thành hành động. Nói cách khác, trước hết chúng ta phải phát nguyện rồi mới bắt tay vào thực hiện, tức là để động cơ dẫn dắt hành động. Bằng cách này chúng ta hợp nhất thân, khẩu, ý hay suy nghĩ, lời nói và hành động của mình. Tất cả bắt đều từ tâm: Vạn pháp duy tâm tạo.

Tự do trong kỷ luật

Hạnh phúc là một sự lựa chọn đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực.

Aeschylus

Tạo dựng thói quen hay rèn luyện các kỹ năng như thiền định hay chính niệm đều cần lòng kiên nhẫn và tinh thần kỷ luật. Điều đó đòi hỏi sự quyết tâm bởi tâm ta hay có xu hướng chống đối, luôn viện dẫn mọi lý do để né tránh thay đổi. Song tôi khuyên bạn chớ nên mềm lòng, đừng ngại học hỏi và hoàn thiện mình. Thay đổi giúp khơi nguồn cảm hứng và giúp ta trở nên tỉnh giác, nhạy bén, đầy ngẫu hứng, quyết đoán và can đảm. Với tâm hứng khởi, bạn cũng truyền nhiều cảm hứng và tình yếu cuộc sống đến với mọi người.

Trong tiếng Phạn, từ “kỷ luật” là “shila”, nghĩa là “làm dịu, làm mát”. Khi tâm trí hay cảm xúc của chúng ta nóng bừng, bứt rứt, kỷ luật giống như chiếc quạt thôi làn gió mát để ta thư giãn. Hẳn bạn biết rõ cảm giác khó chịu mỗi khi mình (hay nói đúng hơn là “tâm mình”) mất bình tĩnh. Bạn cũng biết rằng để tự giúp mình, chúng ta cần tự chủ, cần nương vào kỷ luật hay giới luật. Giả sử, bạn nhận thấy mình có thói quen ăn uống vô độ và đang bị tăng cân; thú ăn uống này không còn là nguồn vui mà trở thành sự thèm khát và là nguồn gốc bệnh tật cùng những xúc tình tiêu cực như cảm giác tội lỗi. Đây là lúc bạn thực sự cần kỷ luật thép để đối trị thói quen, chấn chỉnh chính mình, trở lại mạnh khỏe cân đối như xưa.

Thông thường khi quyết định thay đổi một điều gì, chúng ta cảm thấy khó khăn miễn cưỡng. Nhưng nếu kiên trì thực hành bằng cách nhìn lại mục đích của việc mình làm đồng thời tìm các cách khác nhau để tạo động lực và cảm hứng cho bản thân, bạn sẽ chạm tới ngưỡng mà ở đó kỷ luật trở thành “shila” – đó là sự mát mẻ trong tâm hồn, là khoảnh khắc chứng ngộ, khi bạn hiểu những gì bạn đang làm thực sự có ý nghĩa đối với bản thân, bạn cảm nhận điều đó sâu thẳm trái tim và trong tâm mình.

Đó là lý do vì sao việc trưởng dưỡng tâm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thay đổi và tạo dựng thói quen mới, như việc ăn uống điều độ chẳng hạn, sẽ là bất khả thi nếu ta không chịu quán chiếu thấu đáo. Chúng ta khó có thể thành công bất kỳ điều gì khi tâm chưa sẵn sàng. Chính vì vậy, chúng ta cần nhắc mình rằng cuộc sống là món quà vô giá và tự hỏi: tại sao chúng ta lại tự làm ô nhiễm cả thân và tâm mình bằng việc tiêu thụ quá nhiều thứ độc hại? Hãy nhớ rằng chúng ta thật may mắn khi có thể lựa chọn sử dụng những loại thực phẩm tốt cho cơ thể, có thể rèn luyện sức khỏe và nâng cao thể lực mỗi ngày. Thái độ đúng đắn cùng lối sống lành mạnh sẽ bổ trợ cho nhau mang lại kết quả tốt đẹp cho những nổ lực của chúng ta.

Như vậy, hạnh phúc bắt nguồn từ một thái độ đúng đắn. Chúng ta hiểu ra rằng hạnh phúc không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài và chính tâm ta đang giữ chiếc chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc nội tại. Đức Milarepa, một nhà thơ, một bậc đại thành tựu giả Tây Tạng đã từng nói, “Tôn giáo của tôi là được sống và được chết không hối tiếc”. Chỉ bấy nhiêu từ chứa đựng khát vọng của cả nhân loại, đó là được sống hết mình, dũng cảm và tận dụng từng phút giây cuộc đời để đạt hạnh phúc.

Nguồn: Hạnh phúc tại tâm – Bậc toàn tri tôn quý Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng