Cảm nhận hạnh phúc của bạn là như thế nào

Cảm nhận hạnh phúc của bạn là như thế nào

Nas Daily – một anh chàng vlooger người Palestin mới đây đã chia sẻ về sự hạnh phúc ở Việt Nam. Đó là một video vô cùng tích cực và ngập tràn năng lượng. Nhưng phản ứng người ta nhìn thấy của cộng đồng mạng sau clip ấy là “giả dối”, “màu hồng”… Với họ, hạnh phúc ở Việt Nam là một điều không có thật và hơi mơ hồ. Vậy bạn cảm nhận hạnh phúc là thế nào? Cuộc sống hiện tại có phải là đang hạnh phúc không?

Định nghĩa về hạnh phúc

Trong bốn phút của video nói về hạnh phúc. Nas Daily theo chân Pew Pew dạo quanh khắp nơi để nhìn thấy sự hạnh phúc ở đây là thế nào. Với Nas, hạnh phúc là sự giản dị và chân phương của con người lẫn thiên nhiên. Trong bốn phút ấy, hạnh phúc là nụ cười chào nhau mỗi ngày. Hạnh phúc là ăn một món thật là ngon mỗi lúc. Hạnh phúc là cuộc sống bình yên không chết chóc. Hạnh phúc là khung cảnh yên bình trên mọi nẻo đường.

Có lẽ, những điều ấy dường như khá là đơn giản, và hơi mức tầm thường. Nhưng có khi, nhiều người không hiểu được rằng có những người dù rất muốn, vẫn không thể chạm đến điều ấy một cách bình thường. Hạnh phúc nó không phải là một điều cao xa hay vĩ đại nào đó, hạnh phúc là những điều giản dị và đơn giản để ta cảm nhận mỗi ngày. Và thay vì tự đặt cho mình một mục tiêu thật là xa vời, mạnh mẽ. Thì sao không tự hỏi liệu mỗi ngày có điều gì làm ta vui? Cảm nhận và sống trọn vẹn trong niềm vui ấy chính là một sự hạnh phúc.

Hạnh phúc đơn giản như thế đó – một cái ôm với bạn thân, cười chào nhau với bạn đồng nghiệp, ăn một cái bánh thật ngon, tắm nước nóng sau một ngày dài vất vả… Bởi vì sự đơn giản ấy, nên hạnh phúc luôn xuất hiện quanh chúng ta, nó vẫn ở đó và đợi chúng ta đến và cảm nhận.

Cảm nhận hạnh phúc của bạn là như thế nào
Cảm nhận hạnh phúc của bạn là như thế nào

Hôm nay, bạn cảm nhận hạnh phúc như thế nào?

Câu chuyện cảm nhận hạnh phúc của anh bạn

Anh bạn tôi cứ ngày đầu tuần anh đi nhắn hết tất cả bạn bè, “Tuần vừa rồi bạn có hạnh phúc không?”. Một câu nhắn với chục người thì thật là sáo rỗng và nhạt nhẽo. Nhưng anh bảo rằng nếu thành một thói quen, mọi người sẽ chờ đợi câu hỏi của anh mỗi ngày thứ hai. Và tự hỏi xem liệu trong tuần này có điều gì khiến mình hạnh phúc. Anh nói rằng chính bản thân anh, anh không cảm nhận được hạnh phúc, anh thấy lạc lõng và nhạt nhẽo với chính mình. Nên anh tự tìm, và hỏi xem liệu mọi người nghĩ thế nào về nói.

Tôi lại thấy thú vị bởi suy nghĩ của anh. Tôi biết rằng câu trả lời của anh vừa thật mà vừa dối lòng. Sự không hạnh phúc của anh là thật. Nhưng cái tìm kiếm hạnh phúc kia là không thật. Anh không nói với mọi người rằng mình không hạnh phúc, anh chỉ hỏi mọi người thấy nó thế nào? Anh tự tạo cơ hội để mọi người suy nghĩ, và tự hỏi chính mình xem liệu bản thân ảm nhận điều ấy là thế nào. Nhưng dường như anh không hiểu được rằng – chính điều ấy cũng là cách để anh tạo nên hạnh phúc cho riêng mình.

Câu chuyện cảm nhận hạnh phúc của chính mình

Và có lẽ là thói quen, nhưng sau hai tuần khi anh bạn kia hỏi. Tôi tự ý thức và suy nghĩ xem cuộc sống của mình. Liệu có điều gì để được gọi là hạnh phúc?

  • Viết được hết suy nghĩ trong lòng, không vấp chính tả và được cấp trên khen ngợi? Ừ hạnh phúc này.
  • Tan ca chạy về nhà mà không dính cây đèn đỏ nào? Cũng hạnh phúc thật luôn.
  • Quán ăn gần nhà có món ếch xào yêu thích? Thật tuyệt vời, thật hạnh phúc biết bao.
  • Giặt đồ xong đem ra phơi, trời nắng liền mấy hôm? Thật đáng để cảm ơn ông trời.

Xem thêm Sống tích cực để cuộc đời không vô nghĩa tại đây

Nghe thật đơn giản, và có khi tầm thường nhỉ. Ừ thì cũng chẳng sao, bởi hạnh phúc là một khái niệm định tính mà. Với người này thế này là hạnh phúc, nhưng với người kia chắc gì đã phải. Quan trọng là, mình phải luôn nghĩ về chính mình để cảm nhận nó. Sâu xa hơn, đó là nghĩ về người khác, cho những điều mình làm được cho họ. Để biết rằng nụ cười của người khác là hạnh phúc của chính mình.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng