Chùa Ngọc Hoàng với sự linh thiêng hơn một trăm năm

Chùa Ngọc Hoàng với sự linh thiên hơn một trăm năm

Nằm ở quận trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, chùa Ngọc Hoàng có trong mình sự linh thiêng và vẻ đẹp thú vị. Bài viết sau sẽ đưa bạn theo chân tới nơi tìm hiểu về kiến trúc và nét linh thiêng của chùa Ngọc Hoàng.

Chùa Ngọc Hoàng với sự linh thiên hơn một trăm năm
Chùa Ngọc Hoàng với sự linh thiêng hơn một trăm năm.

Sơ lược về Chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng, với tên gọi khác là chùa Phước Hải Tự. Đây là ngôi chùa đặc biệt với điện thờ Ngọc Hoàng thượng đế. Gốc tích của chùa là do một người ở Trung Quốc xây dựng vào đầu thế kỉ XX. Vào năm 1984 thì chùa được đổi tên lại là Phước Hải, nhưng dân gian quen gọi là Ngọc Hoàng. Cho nên cái tên này vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong du lịch và lịch sử.

Chùa Ngọc Hoàng nằm ở số 73 đường Mai Thị Lựu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể ghé qua chùa vào tất cả các ngày trong tuần để tìm hiểu. Nhưng hãy lưu ý rằng lễ Tết thường rất đông nên không phù hợp để tĩnh tâm. Bên cạnh đó, những dịp như ngày rằm (tháng Giêng, tháng bảy, tháng mười), ngày 9 tháng Giêng ở đây cũng thường có lễ hội, cúng bái đầy sắc màu.

Kiến trúc của Chùa Ngọc Hoàng

Đây là một ngôi chùa cổ, kiến trúc Trung Hoa với phong cách trang trí rực rỡ. Chùa được cấu thành từ gạch, mái lợp ngói âm dương và trang trí bờ nóc, góc mái với nhiều tượng gốm. Trong chùa có nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, từ tranh thờ, tượng cho đến bao lam, liễn đối… bằng nhiều chất liệu.

Phía trước chùa có một ngôi miếu nhỏ có tượng Hộ pháp. Cổng tam quan đặc trưng với nét uốn lượn hình sóng nước của hai con rồng, trong tư thế “tranh châu”. Sân rộng có một bể cá đủ thể loại, bên phải là bể rùa. Bể ở đây đầy ắp cá và rùa. Đa phần những con vật ở đây là do người khách tới thả.

Kiến trúc chùa là ba tầng: tiền điện, trung điện và chánh điện. Trong đó Chánh điện là thờ Ngọc Hoàng, Huyền Thiên và các thiên binh thiên tướng. Bên cạnh đó chùa còn có thờ Kim Hoa Thánh Mẫu cùng 12 bà mụ đối diện hai bên. Mỗi bà mô tả một tư thế: nắn tay, nắn chân, nắn đầu…. Và cả thờ Quan Thế Âm lẫn các thần linh của người Hoa và cả Thành hoàng. Những tác phẩm ở đây được điêu khắc bằng gỗ, phong cách vô cùng đẹp đẽ và tuyệt mĩ.

Sự linh thiêng của Chùa Ngọc Hoàng

Chùa cầu con

Chùa Ngọc Hoàng được xem là một trong những ngôi chùa cầu con nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Bởi ở đây có thờ 12 bà mụ đem lại may mắn trong việc sinh nở. Kim Hoa Thánh Mẫu trong quan niệm là người chăm sóc chuyện sinh nở ở chốn trần gian.

Việc cầu khấn sinh con được thực hiện bằng cách đeo vào cổ tay sợi chỉ màu đỏ. Nếu cầu con trai thì khấn nguyện xong thì đi về phía bên phải, cầu con gái thì đi về phía bên trái. Thực hiện xong thì xoa bụng bà mụ rồi bụng mình ba cái. Lặp lại hành động với bụng trẻ con dưới chân bà mụ. Nếu ước nguyện thành hiện thực thì hãy đem trái cây, nhang đèn, hoa tươi tới tạ lễ. Đầy tháng thì đem xôi chè tới để tỏ lòng chứ không cần phải cầu kỳ.

Chùa Ngọc Hoàng với sự linh thiên hơn một trăm năm
Bên trong của Chùa Ngọc Hoàng thờ rất nhiều tượng, thần với nhiều vai trò khác nhau.

Chùa cầu tình duyên

Song song với việc cầu khấn có con, thì ở đây còn nổi tiếng với việc cầu tình duyên. Theo quan niệm, cứ thành tâm thắp hương, khấn tên mình rồi tên người trong mộng. Xong sờ vào tượng ông Tơ bà Nguyệt để hai ông bà se duyên chắp tình. Chính vì lẽ đó, quanh năm suốt tháng ở đây luôn rất nhộn nhịp người tới cầu khấn và mong nguyện.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ngoài việc cầu khấn, bản thân mỗi người cũng cần phải mở lòng. Việc mở lòng là vô cùng quan trọng để chào đón những điềm duyên đến với mình.

Chùa cầu sức khỏe và những thứ khác

Dường như, ở đây không thiếu những thứ để bạn có thể cầu khấn. Nơi này có điện thờ Phật Dược Sư để cầu sức khỏe. Có điện Thần tài để cầu tài lộc phú quý. Và còn có cả điện thờ Đức Quan Thế Âm để cầu mong sự bình an đến với bản thân mình.

Xem thêm các bài chủ đề Chùa ở motconmuabui.vn

Vị trí địa lý tương đối thuận lợi cho việc đến và hành lễ. Cũng như sự linh thiêng tồn tại và lan truyền khắp nơi từ xa. Những điều ấy vừa là sức hút, vừa là điểm nhấn bên cạnh kiến trúc để mọi người ghé qua Chùa Ngọc Hoàng. Cho nên, trong những dịp phù hợp, hãy ghé qua để tìm hiểu kiến trúc và không gian ở đây nhé.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng