Đừng sa vào lối sống dựa dẫm

lối sống sai lầm con đường đi

Rất nhiều người trẻ ở thời đại này quen với lối sống dựa dẫm vào người khác. Nó dần dần trở thành một thói quen tai hại, khiến ta không biết cách làm chủ cuộc đời mình.

 

lối sống dựa dẫm hình 1
Sống là không dựa dẫm.

Lối sống dựa dẫm là một thói quen

Tôi có một người bạn tên An, chúng tôi chơi chung từ thời cấp ba lên đến Đại Học. Những ngày tháng còn học phổ thông, An học khá chăm chỉ, thành tích học tập cũng tốt. Tôi còn nhớ giai đoạn gần đến kỳ thi Đại Học, An rủ chúng tôi cùng tập trung học nhóm để việc ôn tập hiệu quả hơn. Cậu ấy nói rằng:

– Mình phải ráng cố gắng vượt qua kỳ thi này. Thi đậu rồi là “buông xõa” thoải mái luôn.

Kết quả, An thi đậu thật. Và cậu ấy cũng “buông xõa” thật.

Vào năm nhất Đại học, thời gian đầu An vẫn còn chăm chỉ đến giảng đường. Sự háo hức của đời sống sinh viên mới mẻ khiến An cũng như các sinh viên khác đều rất háo hức. Giảng đường lúc nào ghế cũng chật kín sinh viên. Nhưng sau đó bắt đầu thưa thớt dần. Số lượng sinh viên “cúp” học ngày một nhiều, đặc biệt là các môn có giảng viên dễ tính, hoặc các môn mà bọn họ cho là “nhàm chán, không cần thiết”.

Tôi cũng dần dần không còn thấy An đi học đều đặn nữa.

 

lối sống dựa dẫm là gì hình 2
Đường đời xa đến thế, bạn chỉ có thể dựa vào chính mình.

 

Cậu ấy bắt đầu trở nên lười nhác, thờ ơ với việc học. Các bài tập nhóm, bài thuyết trình đều kiếm lý do để đùn đẩy trách nhiệm sang người khác. Các bạn cùng nhóm vì sợ ảnh hưởng kết quả chung nên đành phải làm thay phần của An. Còn về phần An, với cái tư tưởng “đã có người gánh thay mình” nên vẫn thản nhiên chơi bời thỏa thích.

An mang lối sống dựa dẫm, ỷ lại ấy đi qua hết năm nhất Đại học. Và hậu quả của lối sống dựa dẫm chính là An thi rớt khá nhiều môn học quan trọng. Sang đến đợt xét chuyên ngành đầu năm hai, việc nợ môn ở năm nhất khiến bạn ấy không đủ điểm đầu vào của chuyên ngành mình mong muốn học.

Người ta vẫn hay lầm tưởng về lối sống dựa dẫm

Không ai có thể tồn tại một mình trong cuộc đời này, bởi con người sống thành đoàn thể. Chính là sự liên kết thành một đoàn thể đó là để chúng ta giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. Con người nương tựa nhau để vượt qua sóng gió, dìu dắt nhau đi qua nghịch cảnh. Nhưng điều đó không có nghĩa ta có quyền cho phép bản thân mãi mãi ỷ lại vào người khác.

Người ta có thể giúp đỡ bạn một lần, hai lần… nhưng họ không thể lúc nào cũng sát cánh kề bên để giúp bạn mãi.

“Mãi mãi” là một khái niệm mơ hồ. Thực tế cuộc sống, hiếm có cái gì là “mãi mãi” đâu.

Cha mẹ yêu thương và bảo bọc che chở cho bạn vô điều kiện. Nhưng rồi đến một lúc nào đó, họ cũng chẳng thể ở bên bạn mãi.

Anh chị em ruột thịt thân thích, rồi cũng sẽ có cuộc sống riêng. Họ cũng chẳng thể là chỗ dựa cho bạn mãi.

Bạn bè cho dù có là cùng lớn lên bên nhau, cho dù có bao nhiêu thân thiết, cũng chẳng thể ở bên đỡ nâng bạn mãi được.

 

hình ảnh con đường cuộc đời
Phấn đấu hết mình, đừng để tuổi trẻ trôi qua uổng phí.

 

Việc tập bước đi trên chính đôi chân của mình rất quan trọng. Thứ nhất là giúp bạn có khả năng tự lập. Thứ hai là vun đắp cho bạn một bản lĩnh, để nhỡ khi không có ai kề bên cho bạn điểm tựa, thì bạn vẫn có thể đứng vững và “chiến đấu” một mình.

Như cô bạn An của tôi trong câu chuyện trên kia. Nếu bạn ấy không quá mức ỷ lại vào bạn bè mình, nếu bạn ấy biết tự phấn đấu, tự lực cánh sinh, thì đã không phải thi trượt rồi ngậm ngùi đánh mất cơ hội đậu vào chuyên ngành mình thích.

Đừng để bản thân sa vào lối sống dựa dẫm

Ở những tháng năm thanh xuân, sức sống của con người ta rất dẻo dai. Bạn sẽ không biết được giới hạn của bản thân là ở đâu nếu không dám thử. Càng đừng vì nhút nhát, vì sợ thất bại mà luôn để bản thân trong tâm thế dựa dẫm hay nhờ vả người khác. Cố gắng phấn đấu hết sức mình đi, đừng để tuổi trẻ trôi qua uổng phí.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng