Hành hương đến vùng đất tâm linh Phật giáo Trung Quốc

Khu du lịch tâm linh nổi tiếng trung quốc

Bạn đang có một kỳ nghỉ dài những ngày cuối năm ? Bạn đang muốn “sáng thức dậy ở một nơi xa” ? Bạn thích các nền văn hóa xưa cũ ? Và bạn thích một chút ngôn tình cổ trang trong những tấm hình check in “sang chảnh” ? Trung Quốc là địa điểm bạn nên đưa vào hành trình “sẽ đến” trong kỳ nghỉ dài hơi của mình đấy. Là quốc gia đông dân nhất trên thế giới, chứa đựng văn minh Đông Á cổ xưa. Trung Quốc xứng đáng để bạn hành hương đến một lần trong đời.

Hành hương đến Trung Quốc có gì hay ho?

Đất nước đa dạng màu sắc:

Đa sắc tộc, người dân đến từ nhiều vùng miền, hầu như tất cả các vùng đất của Trung Quốc đều có những nét đặc trưng kỳ lạ mà bạn nên đến thăm một lần.

Văn hóa đặc sắc trải dài từ vùng Bắc Kinh, Thượng Hải đến vùng Quảng Đông,… Mỗi nơi có một kho tàng văn hóa và tâm linh riêng. Nhưng tất cả mọi người đều có thể hòa hợp chung vào nền văn hóa lớn. 

Hành hương đến vùng đất tâm linh Phật giáo Trung Quốc - 1
Cảnh sắc và cuộc sống bình dị của những người bản địa luôn thu hút người lữ khách.

Thưởng thức ẩm thực chay

Nền văn hóa chịu ảnh hưởng sâu sắc của Phật Giáo. Các món ăn chay của người Trung Quốc đảm bảo làm hài lòng khẩu vị của các bạn. Nổi tiếng phải kể đến như: Các món bánh quế, điểm tâm bánh chay của vùng xứ Quảng Đông, các món bánh đậu xanh Cố Kinh. Hoặc các món chè, bánh bột đậu, nếp củ sen cũng là những món rất được lòng du khách.

Thăm quan phong cảnh hữu tình khi hành hương đến Trung Quốc

Từ cảnh như tranh thủy mặc của dãy Hoàng Sơn, lãng mạn của non nước Hàng Châu. Cho đến vùng lưu vực sông Trường Giang, Vạn Lý Trường Thành, … . Tất cả đều mang vẻ đẹp của thời gian, cổ kính và thật nhiều những câu chuyện lịch sử được kể lại.

Đặc sắc văn hóa Tâm linh Trung Quốc

Bản sắc văn hóa mang triết lý Phật Giáo và tâm linh

  • Từ kiến trúc điêu khắc nghệ thuật: Không khó để thấy được văn hóa Phật giáo đậm nét khi đi du lịch Trung Quốc. Hầu hết các tỉnh thành đều thấp thoáng mái chùa. Thậm chí ở các doanh nghiệp, vẫn có thể thấy họ đặt tượng Bồ Tát, nhằm bảo hộ doanh nghiệp làm ăn thịnh vượng. Nhiều ngôi chùa lớn, được xây dựng từ lâu đời còn tồn tại đến nay.
  • Văn học kịch nghệ: Trong truyện thơ Trung Quốc, hình ảnh Đức Phật, các điển tích Phật giáo luôn ẩn hiện trong các câu chuyện. Hay đơn giản trong Tây Du Ký, Tế Công Truyện, … . Các tác phẩm này đều lấy Phật Giáo làm đề tài chính.

Tứ Đại Phật Giáo danh sơn – vùng đất hành hương tâm linh Phật giáo Trung Quốc

Ngũ Đài Sơn hay còn gọi là Thanh Lương Sơn

Thuộc tỉnh Sơn Tây, cao 3.058 m. Là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận 2009.

Gắn liền với Văn Thù Bồ Tát, vì điển tích ngài từng xuất hiện tại nơi đây. Chuyện kể một năm nọ nơi đây vốn là chốn nghèo đói, được mở đợt tiệc chay lớn. Có một người phụ nữ ăn mày dắt theo hai đứa con nhỏ và một con cho đói tới xin cơm.

Lúc đầu được phát cho 3 phần, sau bà xin thêm một phần cho con chó. Hòa thượng nơi đây cho thêm một phần. Sau người phụ nữ lại nói: “Trong bụng tôi còn một đứa bé cũng nên có phần”. Lúc này, vị hòa thượng nổi giận: “Đứa bé còn chưa sinh ra cũng đòi phần ăn, thật không biết thế nào là đủ”. Người phụ nữ bèn đáp: “Chúng sinh bình đẳng, thai nhi chẳng nhẽ không phải là người?”. Đoạn, người phụ nữ cắt tóc, hai đứa trẻ hóa thành hai đồng tử, còn con chó hóa thành sư tử xanh.

Ngày nay, người ta vẫn tương truyền Phát Tháp Văn Thù là nơi lưu trữ tóc của Văn Thù Bồ Tát.

Nga Mi Sơn hành hương đến Trung Quốc, chờ quên ghé thăm vùng đất này

Thuộc tỉnh Tứ Xuyên cao 3.099 m. Đặc trưng nơi đây thờ Phổ Hiền Bồ Tát.

Chắc không ai xa lạ với cái tên núi Nga Mi nơi có môn phái võ Nga Mi trong các bộ phim võ thuật cổ trang Trung Quốc? Hay trong bộ phim cổ trang của Kim Long Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Anh Hùng Xạ Điêu. Nơi đây không chỉ là địa danh nổi tiếng trong phim ảnh, còn nổi tiếng vì vẻ đẹp như tranh vẽ của nó.

Đến núi Nga Mi, hãy ghé chùa Vạn Niên nơi có bức tượng Phổ Hiền Bồ Tát, cao 7.35 m, nặng 62 tấn. Là bức tượng Phật bằng đồng cao nhất thế giới. Trang trí mạ 20 kg vàng bên ngoài, là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến đây.

Cửu Hoa Sơn

Thuộc tỉnh An Huy, cao 1.341 m.

Nhắc đến Cửu Hoa Sơn, chúng ta sẽ nhắc đến Địa Tạng Bồ Tát với truyền kỳ vào thời Võ Tắc Thiên, ngài Địa tạng đầu thai làm hoàng tử nước Tân La (Triều Tiên ngày nay). Xuất gia từ nhỏ. Nhờ nghe tiếng của Pháp sư Huyền Trang, nên đã đến Trường An (Kinh Đô nhà Đường) sau lên núi Cửu Hoa Sơn tu hành, xây chùa, kết nạp đệ tử.

Năm 99 tuổi, biết mình sắp tịch, ngài gọi đệ tử đến giảng, rồi ngồi vào chum. Ba năm sau, mở nắp chum để an táng, thì thân xác vẫn còn nguyên vẹn. Phật giáo bảo đó là Bồ Tát truyền thế bèn đem thi thể đặt vào trong tháp, gọi tháp là Địa Tạng Nhục Thân tháp.

Phổ Đà Sơn

Thuộc tỉnh Chiết Giang cao 284 m.

Gắn với truyền thuyết Quán Thế Âm phổ độ chúng sinh. Quán Thế Âm Bồ Tát vốn tên là Diệu Thiện, là con gái thứ ba của Sở Trang Vương thời Xuân Thu. Bà gần như sớm thấu hiểu Phật Pháp, vốn từ nhỏ đã ăn chay, niệm Phật, một lòng tu đạo.

Nhưng không được vua cha chấp nhận, nghe lời gièm pha mà giết đi. Sau được Diêm Vương hồi sinh trên đài sen ở hồ cạnh Phổ Đà Sơn. Từ đây, bà ngày ngày hành thiện, giúp người.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng