Nghi lễ dâng y Kathina

Nghi lễ dâng y Kathina

Nghi lễ dâng y là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của Phật Giáo. Nghi lễ này nói về tính nhân văn rất cao trong cuộc sống. Vậy ý nghĩa và nguồn gốc nghi lễ dâng y có từ đâu?

 

Nghi lễ dâng y Kathina
Nghi lễ dâng y Kathina mang tính nhân văn rất cao.

Nguồn gốc của nghi lễ dâng y

Vào mùa an cư kiết hạ của Phật tử trong 3 tháng được tổ chức hằng năm. Sẽ có một nghi lễ cắt may y áo mới cho việc du hành sắp tới của các tăng đoàn. Chiếc y đầu tiên sẽ được tặng cho Tỳ – kheo nào giỏi nhất hoặc khó khăn nhất. Sau khi may xong, chiếc áo sẽ được căng lên một cái khung Kathina cho tất cả các Phật Tử cùng ngắm nhìn. Sau đó sẽ trao tặng cho người xứng đáng. Chính vì vậy, các Phật Tử luôn hiểu rằng khi khoác lên mình chiếc áo cà sa giống như sự chặt chẽ, bền vững của chiếc khung Kathina.

Ý nghĩa nghi lễ dâng y

Đại lễ dâng y không chỉ khích lệ Phật Tử thực thi đại hạnh bố thí. Thể hiện lòng tri ân công đức của Bổn Sư Như Lai Phật, tri ân công đức Tam Bảo. Và tri ân công đức hàng Phật Tử hộ trì Phật pháp. Mà còn nhắc nhở Phật Tử tại và xuất gia nhớ về công đức của đàn tín.

Nghi lễ dâng y được tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng và đầy thiêng liêng. Ngoài dâng y tưởng nhớ công đức của Đức Phật, các Phật Tử còn dâng lên các chư Tăng các phẩm vật khác để tỏ lòng tri ân.

Khi khoác trên mình chiếc pháp y, sẽ giúp cho các Phật Tử không vướng bận thế gian, không còn phiền não, ngự phục được những tham sân si chốn nhân gian.

Ngoài ra quả báu của việc dâng y Kathina vô cùng đặc biệt. Lễ dâng y Kathina được phát sinh một cách hoàn toàn trong sạch. Hơn nữa, cúng dường y Kathina là cúng dường đến Tăng chứ không phải cá nhân thí nên quả báu thù thắng hơn bố thí khác.

 

Nghi lễ dâng y Kathina
Nghi lễ dâng y Kathina nhắc nhở Phật Tử tại và xuất gia nhớ về công đức của đàn tín.

Nghi thức dâng y Kathina

Nghi thức dâng y

Đại lễ dâng y Kathina được tổ chức mỗi năm một lần. Và các sư đoàn có thể chọn bất cứ ngày nào trong một tháng sau mùa an cư của các Tăng đoàn. Khi Tăng đoàn tổ chức, sư Tăng được nhận y do Phật Tử dâng lên thì gọi là thụ y. Còn khi Phật Tử tại gia tổ chức được gọi là lễ dâng y thường do một thí chủ đứng đầu khởi xướng và mời các thí chủ khác cùng tham gia.

Việc dâng y chỉ được thực hiện tại các chùa có chư Tăng nhập hạ. Chỉ cúng dường đến đại chúng tất cả chư Tăng chứ không dâng trực tiếp cá nhân một sư tăng nào. Khi dâng y Phật tử phải đặt y trước mặt chư Tăng, chứ không được trực tiếp dâng lên. Sau đó chư Tăng chỉ nhận bằng cách im lặng chứ không dùng tay trực tiếp nhận vật phẩm.

Nghi thức thụ y

Tăng đoàn chỉ được nhận lễ dâng y khi có tối thiểu 5 sư Tăng nhập hạ. Và các sư Tăng chỉ nhận y theo nhu cầu thực tế của mình. Các sư Tăng chỉ được thụ y khi thành tựu ba lần tác pháp yết ma với sự đồng thuận của Tăng chúng.

Khi nhận y, chư Tăng phải xả y cũ, làm dấu, chú nguyện y mới và hoàn tất bằng lời tri ân trước Phật tử.

Nếu Phật tử dâng y may sẵn, chư Tăng có thể dùng luôn. Còn nếu Phật tử dâng y bằng vải thì trong một ngày chư Tăng phải hoàn thành việc cắt may, khâu vá để dùng.

Trên đây là bài viết về nghi lễ dâng y Kathina. Hy vọng qua thông tin trên các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của nghi lễ dâng y trong Phật giáo.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng