Nhân quả cứu người: Những câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhân quả cứu người những câu chuyện đáng suy ngẫm

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta quên mất từng sự việc nhỏ diễn ra hàng ngày đều mang một ý nghĩa nhất định cho cuộc đời mỗi người. Hàng ngày chúng ta vẫn thấy có rất nhiều tấm lòng bao dung và độ lượng, có thể họ là Phật tử, có thể không, nhưng với tấm lòng từ bi và bao dung ấy sẽ được trả ơn. Với những câu chuyện về luật Nhân quả cứu người dưới đây. Tuy ngắn gọn nhưng lại chứa đầy ý nghĩa bên trong, sẽ giúp bạn suy ngẫm và học hỏi được nhiều điều trong cuộc sống.

 

Trời ban phúc cho người hành thiện
Nhân quả cứu người: Những câu chuyện đáng suy ngẫm.

 

1. Trời ban phúc cho người hành thiện

Xưa kia, có một thương nhân tên Chí Nhân, đã ở tuổi trung niên nhưng vẫn chưa có con. Một ngày nọ, một thầy tướng số nói với ông rằng: “Vào tháng mười này ông sẽ gặp một tai họa lớn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Ông phải đề phòng mới mong tránh được!”.

Ông Vương trước giờ luôn bội phục khả năng của vị thầy tướng số này nên ông tin ngay không chút nghi ngờ.

Ông vội vã thu hồi hết mọi khoản đầu tư buôn bán và thuê một căn nhà ở nơi khác để sống tạm nhằm tránh tai ương, theo như lời mách bảo của thầy tướng số.

Một ngày nọ, ông ra ngoài đi dạo và bắt gặp một phụ nữ nhảy xuống sông tự tử. Vì muốn cứu người phụ nữ đó, trong lúc cấp bách ông đã hô lớn để những người trên thuyền bên kia sông nghe thấy: “Có một phụ nữ bị ngã xuống nước ở đằng kia, ai cứu được cô ấy sẽ được trao thưởng”. Sau khi các chủ thuyền nghe thấy, tất cả họ bèn nhanh chóng chèo ra sông để cứu người phụ nữ.

Cùng lúc có 2 chiếc thuyền đến vớt và đưa người phụ nữ lên bờ. Rất may là cô đã được cứu kịp thời nên đã sống sót. Và ông Vương đã trao thưởng cho 2 chủ thuyền.

Khi người phụ nữ đã hồi tỉnh rồi, ông Vương vẫn còn rất bồn chồn. Ông hỏi: “Mạn phép xin hỏi là sự tình bức bách nào đã khiến cô phải tìm đến cái chết vậy?!”

Người phụ nữ trả lời với ông Vương rằng chồng của người phụ này làm thuê cho một người nhưng họ đang túng thiếu nên đã trả công bằng một con heo. Hôm qua trong lúc người chồng đi vắng, một người ở vùng khác đã đến làng của tôi tìm mua heo. Người phụ nữ ấy đã bán con heo đổi lấy một số tiền. Người phụ nữ thấy rất vui và nghĩ rằng mình đã bán được giá hời. Sau đó một người họ hàng đến chơi nhà và phát hiện ra số tiền đó là giả! Vì sợ rằng mình sẽ bị chồng trách móc khi chàng trở về, và cảm thấy cuộc sống khổ cực này thật vô nghĩa nên người phụ nữ ấy đã nghĩ đến việc tự tử.

Sau khi nghe chuyện, ông Vương vô cùng thương cảm, đã lấy ra đủ số tiền bằng với giá bán của con heo và trao cho người phụ nữ.

Ông khuyên cô hãy quay về nhà và hãy sống thật tốt. Người phụ nữ mang số bạc ấy về kể lại toàn bộ câu chuyện cho chồng nghe nhưng anh ta không tin. Hai vợ chồng vội đi đến chỗ ở của ông Vương để xác nhận sự việc.

Ông Vương vừa mới thiu thiu ngủ thì bị đánh thức bởi tiếng gõ cửa và một giọng phụ nữ cất lên: “Tôi là người ngã xuống nước và được ông cứu mạng. Tôi quay lại để cám ơn ông, ông Vương ạ! Xin hãy mở cửa.”

Nghe thấy thế, ông Vương nghiêm giọng trả lời: “Nàng là phụ nữ đã có chồng, còn tôi là lữ khách đang ở một mình. Nam nữ thụ thụ bất thân. Huống hồ chúng ta lại gặp gỡ lúc đêm khuya như vậy!”

Sau khi nghe thấy vậy mối nghi ngờ của người chồng liền tan biến. Anh ta cảm động sâu sắc và lên tiếng: “Thưa ngài, ngài đúng là một bậc chính nhân quân tử. Xin đừng hiểu lầm, hai vợ chồng chúng tôi cùng đến để cám ơn sự hy sinh của ngài!”

Ông Vương chợt hiểu ra mọi chuyện và nhanh chóng thay quần áo để ra tiếp khách. Ngay khi ông mở cửa thì bức tường phòng ngủ bất ngờ đổ sập xuống khiến chiếc giường vỡ nát! Cặp vợ chồng thở phào nhẹ nhõm khi chứng kiến cảnh tượng ấy, sau đó họ thành kính cám ơn lòng tốt của ông Vương.

Tháng Mười trôi qua, ông Vương trong tâm rất thoải mái vì ông biết mình đã thoát được kiếp nạn.

Ông trở về nhà và đến gặp lại vị thầy tướng số. Vị thầy tướng vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy ông và nói: “Vài tháng không gặp, mà sắc diện của ngài đã cải biến hoàn toàn. Ngài đã được hồi sinh. Nét âm đức đột nhiên xuất hiện khắp khuôn mặt. Tôi cho rằng nhất định ngài đã làm một việc đại từ bi là cứu mạng người. Với tướng mạo của ngài bây giờ, ngài sẽ đắc vô lượng phúc báo trong tương lai!”

Một thời gian sau, vợ của ông Vương đã sinh hạ cho ông 11 người con trai, mỗi người con đều rất đoan chính, biết quan tâm và lễ phép. Ông Vương cũng được hưởng thọ 96 tuổi, đồng thời ông luôn hạnh phúc và khỏe mạnh trong suốt cuộc đời. Qua câu chuyện này, chúng ta có thể thấy rằng nghiệp lực luân báo Nhân quả cứu người là có thật. Khi một nhân được gieo thì một quả sẽ được sinh ra.

 

Làm phước được phúc báo
Những câu chuyện đáng suy ngẫm: Khi một nhân được gieo thì một quả sẽ được sinh ra.

2. Người lương thiện được Hải Thần cứu mạng

Ngày xưa có một người vô cùng nghèo khó, không thể tự nuôi thân mình, nhưng lại giàu lòng cao thượng, chưa bao giờ làm trái pháp luật hay luân thường đạo lý. Hoàn cảnh của anh ta thật sự quá nghèo khó, không có cách nào duy trì cuộc sống được nên đành phải đi làm người hầu cho thương gia.

Người thương gia này, thuê anh chàng nghèo khó ra khơi đi tìm báu vật. Họ lấy được không ít bảo bối rồi sau đó trở về. Đi được nửa đường, không biết nguyên nhân gì, chiếc thuyền ngừng lại. Dù có chèo cách nào cũng không thể làm cho thuyền tiến lên nửa bước, làm các thương gia vô cùng hoảng sợ.

Có thể là do lấy báu vật mà đắc tội với Hải Thần, nên phải chịu trừng phạt. Vì vậy tất cả đều quỳ xuống cầu nguyện, thỉnh cầu Hải Thần có thể tha cho họ một con đường sống để quay trở về. Còn anh chàng nghèo khó kia, bởi vì từ trước tới giờ chưa từng làm việc trái với lương tâm, cho nên không tham gia cầu nguyện chung với bọn họ.

Thật đúng như dự đoán chiếc thuyền sở dĩ không thể di chuyển được chính là do Hải Thần can thiệp. Ông muốn trừng phạt những thương nhân dám khinh thường mình, muốn khiến chiếc thuyền chìm xuống biển. Thế nhưng trên thuyền lại có anh chàng nghèo khó này, là một người tốt, không thể liên lụy anh ta được.

Hải Thần nghĩ tới nghĩ lui, rốt cục nghĩ ra một diệu kế. Hải Thần nghĩ: “Để ta kiểm tra những thương nhân này một chút xem sao! Nếu như bọn họ vượt qua được những thử thách của ta thì sẽ được tha thứ. Nếu như bọn họ không vượt qua được, lúc đó ta sẽ trừng phạt, cũng không để liên lụy tới người nghèo kia”.

Chiếc thuyền dừng trên biển suốt bảy ngày, vẫn không nhúc nhích, các thương nhân đều lo lắng. Trong đêm ngày thứ bảy, một thương nhân nằm mộng thấy Hải Thần nói với anh ta: “Chỉ cần các ngươi giao kẻ nghèo khó trên thuyền kia cho ta làm vật hy sinh, ta sẽ thả các ngươi trở về nhà”.

Thương nhân này sau khi tỉnh lại, đã đem giấc mộng kể cho các thương nhân khác. Trong lúc đám thương nhân đang bàn bạc cách xử lý đối với anh chàng nghèo khó này, thì anh cũng đã biết được chuyện.

Anh chàng nghèo nói: “Được rồi! Cứ để tôi làm vật hi sinh cho Hải Thần! Tôi không muốn chỉ vì mình mà làm liên lụy đến mọi người”.

Các thương nhân nghe xong cực kỳ vui mừng, khẩn khoản đóng cái bè gỗ nhỏ. Trên bè gỗ để chút nước uống và đồ ăn, rồi tiễn người nghèo khó lên bè gỗ. Còn đám thương nhân chèo thuyền với đầy vàng bạc châu báu xuất phát trở về.

Ngay khi nhìn thấy cảnh tượng này, Hải Thần bèn cuốn lên một ngọn sóng lớn, nhấn chìm hết thuyền của các thương nhân. Các thương nhân đều bỏ mạng nơi biển sâu.

Sau đó, Hải Thần lại thổi một cơn gió, mang bè gỗ của người nghèo thẳng vào trong bờ. Anh chàng nghèo khó cứ như vậy mà an toàn trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

 

Những câu chuyện về luật nhân quả ở đời
Những câu chuyện về luật Nhân quả cứu người ở đời.

3. Lòng tốt của con người được đền đáp

Một buổi tối nọ, khi một trận mưa giông đổ bộ, chiếc xe của một chàng trai trẻ tên là Minh đã lật và anh bị mắc kẹt ở ngoại ô. Trong khi anh cực kì lo lắng, một người đàn ông ngồi trên lưng ngựa tình cờ đi qua. Khi nhìn thấy tình cảnh của Minh, ông không nói gì cả và dùng con ngựa của mình kéo chiếc xe của Minh.

Cảm ơn sâu sắc trước lòng tốt của người đàn ông lạ, Minh đề nghị trả ông ấy một khoản tiền, nhưng ông đã từ chối:

Con không cần phải cảm ơn ta nhưng ta muốn con hứa một điều rằng con sẽ luôn cố gắng hết sức để giúp người khác khi họ đang ở trong tình cảnh khó khăn.”

Nhiều năm sau, Minh vẫn luôn giữ lời hứa của mình và giúp đỡ nhiều người. Anh luôn luôn ghi nhớ lời nhắc nhở của người đàn ông. Nhiều năm sau, trong một cơn lũ đột ngột, Minh bị mắc kẹt trên một hòn đảo. Một thanh niên dũng cảm không ngại nguy hiểm đã cứu Minh.

Khi được cảm ơn, chàng trai nói: “Anh không cần cảm ơn em, nhưng em muốn anh hứa với em rằng…

Chỉ vừa mới nghe đến như thế, ngực của Minh đột nhiên thổn thức và tràn đầy sự ấm áp. Anh nhận ra rằng sự tốt bụng mà anh gieo hạt mỗi ngày ở những người xung quanh đã trở lại với mình thông qua người thiếu niên này. Những điều tốt anh làm cho người khác thực chất chính là thực hiện cho chính mình. Nhân quả cứu người là đó chăng!

4. Bố thí tích đức con cháu được giàu sang

Năm đó, có một người chủ trì việc xét xử ở nha phủ tên là Nguyên Châu. Ông là một quan chức liêm chính nhân hậu, thường hay làm việc bố thí tích thiện. Đối với những người phạm tội, ông ta hết lòng khuyên răn, giúp đỡ, rất nhiều người nhân đó mà được bảo toàn mạng sống và đã bỏ ác làm lành.

Một ngày nọ, có vị huyện trưởng nửa đêm bỗng thấy nhà của ông Nguyên Châu phát sáng, ánh sáng chiếu khắp cả một vùng trời. Sau khi huyện trưởng tìm hiểu nguyên do mới hay là vợ của Nguyên Châu vừa sanh được một bé trai và toàn thân đứa bé phát ra ánh sáng rất kỳ diệu.

Huyện trưởng hiếu kỳ liền đích thân đến để xem cho thoả mãn. Khi nhìn thấy đứa bé, ông ta tỏ ra kính trọng mà khen ngợi rằng: “Đứa bé này tuy còn nhỏ nhưng đã có tướng giàu sang quyền quý. Đây chính là nhờ phước đức làm thiện của cha mẹ mà có được.”

Sau này cậu bé lớn lên quả nhiên thi đỗ và được phong làm quan nhất phẩm. Cha mẹ cậu ta cũng hưởng được vinh hoa phú quý.

Ở đời, những người có quyền hành, chức tước mà biết bố thí, làm thiện, giúp đỡ kẻ nghèo khổ, cũng như Nguyên Châu thanh liêm chánh trực, biết thương yêu dân thì chắc chắn sẽ được mọi người kính mến, phước thọ dồi dào và con cháu cũng nhờ đó mà được giàu sang hạnh phúc.

Thiện ác luôn theo ta như bóng theo hình. Gieo nhân thiện, gặt quả thiện. Gieo nhân ác, gặt quả ác. Vậy nên khuyên mọi người nên cố gắng làm thiện, chớ cho rằng đó là những điều mơ hồ, viễn vông.

 

Những câu chuyện đáng suy ngẫm về nhân quả
Nhân quả cứu người: Luật nhân quả trong luân hồi luôn nghiêm minh và công bằng

5. Nhờ bố thí mới cứu được mạng

Theo chuyện kể lại rằng một người đàn ông tên Võ Hoàng. Ông xuất thân làm thơ lại. Trong hai mươi năm làm việc trong nha môn, ông đã thu được nhiều tiền của. Sau khi vợ mất sớm lại không con, mà tiền bạc thì quá thừa thãi. Vì quá buồn rầu ông đã xin thôi việc về nhà.

Ông là người rất yêu vợ, cho nên khi nghe người mách rằng ở chợ Biên Hòa là chỗ người sống và người chết có thể gặp nhau, ông quyết đi tìm vợ. Quả thực ở đây hai vợ chồng ông đã gặp nhau. Trong lúc trò chuyện, ông ngỏ ý muốn xuống âm phủ chơi. Ở cõi âm, ông tận mắt nhìn thấy những cực hình dành cho những kẻ phạm nhiều tội ác khi còn sống.

Và ông cũng đã nhìn thấy một cái gông to, mà cai ngục cho biết là để dành cho ông vì ông phạm tội ăn cắp.

Khi trở lại cõi dương, Võ Hoàng sợ bị đọa vào địa ngục, liền đem toàn bộ tài sản dùng vào việc bố thí, xây dựng những công trình phúc lợi, đặc biệt là làm nhà để giúp dân nghèo tránh nước triều dâng ở ngã ba sông.

Võ Hoàng kết tre lại làm bè, trên che lợp phòng ốc, sắm đủ bếp núc, gạo, củi, và đồ ăn để dưới bè cho hành khách tùy ý dùng mà không bắt phải trả tiền. Sau đó khách buôn cũng kết bè nổi bán đồ ăn nhiều đến 20, 30 chiếc, nhóm thành chợ trên sông. Một thời gian sau Võ Hoàng được vợ đưa xuống cõi âm lần nữa, và thấy cái gông ngày cũ đã nhỏ lại rất nhiều. Từ đó, ông tiếp tục làm việc thiện, việc nghĩa cho đến khi mất. Sau khi mất ông được đầu thai làm vua của một nước.

Có thể nói nhờ thành thật hối lỗi, Võ Hoàng chẳng những làm tiêu tan cái gông đang chờ ông ở cõi âm, mà còn được đi đầu thai làm vua.

Câu chuyện trên cho chúng ta thấy luật “Nhân quả cứu người” trong luân hồi luôn nghiêm minh và công bằng. Người nào phạm nghiệp ắt sẽ phải trả giá bất cứ lúc nào. Tuy nhiên nếu sớm ngộ được điều này mà dừng lại đúng lúc, thì nghiệp sẽ giảm bớt đi nhiều mà đỡ khổ về sau.

Qua những câu chuyện này, có thể thấy làm việc tốt mà không mong cầu được báo đáp là đạo đức cao thượng của con người. Nhưng có mất ắt sẽ có được đó là chân lý nhân quả của vũ trụ. Trong cuộc sống, bất luận lòng tốt và sự chân thành nào cũng sẽ có ảnh hưởng qua lại lẫn nhau giữa mỗi người. Nó sẽ luôn tỏa sáng, nhất định sẽ không bị phai mờ và lãng quên bởi thời gian.

Mỗi hành động của chúng ta cũng vậy, nếu hành động ác là nhân ác, kết quả của hành động ác thì chúng ta sẽ phải thọ chịu quả khổ đau như chúng tôi đã nói ở trên. Ngược lại, hành động thiện sẽ mang đến hạnh phúc, an vui cho chúng ta.

Nếu chúng ta làm một điều ác, thì kết quả sẽ đem đến không những cho chúng ta, mà còn cho nhiều người khác những sự khổ đau, phiền muộn, tức giận, hận thù, oán ghét, tạo ra nhiều điều tội lỗi. Nếu chúng ta làm một điều thiện, thì kết quả sẽ mang đến không những cho chúng ta, mà còn cho nhiều người khác sự an vui, hạnh phúc.

Khi đối mặt với những gian khổ hay niềm vui trong cuộc đời, người lương thiện sẽ thường dùng tâm thái bình tĩnh để đối đãi. Người có phẩm chất đạo đức cao thượng thường làm nhiều việc tốt để giúp đỡ những người khác mà không mong cầu được báo đáp ân huệ. Những người nhận được sự giúp đỡ và ân huệ của họ cũng sẽ bắt đầu đối xử với người khác như vậy. Vì sự tác động ảnh hưởng qua lại, những người tốt làm việc thiện không cầu báo đáp sẽ thường xuyên có thể nhận được phúc báo bất ngờ. Đây chính là quy luật tự nhiên của sự tuần hoàn nhân quả cứu người ở đời.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng