Những câu chuyện mang lại bài học đắt giá về kinh doanh

Cau-chuyen-kinh-doanh-y-nghia

Trong cuộc sống, sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản và bi quan về công việc hiện tại của mình. Lúc đó, hãy nhớ tới những câu chuyện kinh doanh ý nghĩa, thú vị và bổ ích sau đây nhé.

 

bài học kinh doanh
11 bài học kinh doanh giá trị cho người thành công.

1. Chú chim nhỏ trú đông

Một chú chim nhỏ bay về miền Nam để trú đông. Trời rất lạnh mà chú chim nhỏ lại rất yếu ớt. Bất ngờ, nó bị rơi xuống một cánh đồng lớn. Một người nông dân đang cày bừa vô tình đổ một ít bùn lên người chú chim nhỏ. Chú chim nhỏ không may bị mắc kẹt dưới bùn nhưng lại được sưởi ấm.

Chú cảm thấy rất vui và bắt đầu hát. Một con mèo đi ngang qua nghe thấy tiếng hót liền chạy ngay đến chỗ chú chim. Nó cào bùn cho chú chim thoát ra và ăn thịt chú chim nhỏ.

Trong cuộc sống, không phải ai giải thoát cho bạn khỏi hoàn cảnh khó khăn cũng là bạn của bạn. Khi bạn đang mắc kẹt trong một hoàn cảnh không mấy dễ dàng, tốt nhất là bạn nên im lặng. Ðừng cố than phiền hay kể lể, bởi bạn mới là người duy nhất biết rõ mình phải làm thế nào để có thể tự giải thoát cho bản thân.

 

2. Câu chuyện kinh doanh ý nghĩa về con đại bàng và thỏ con

Một con đại bàng đang đậu trên cây và nghỉ ngơi. Một con thỏ con đi qua thấy vậy rất thích thú. Nó cũng bắt chước, ngồi dưới gốc cây và nghỉ ngơi. Bất ngờ, có một con cáo đi ngang qua, nó nhảy vào và ăn thịt con thỏ.

Bạn thấy đấy, trước khi muốn giống như một người ở trên cao, bạn phải biết làm việc chăm chỉ đã. Đừng nghĩ quá nhiều đến chuyện nghỉ ngơi hay dừng phấn đấu, và bạn phải biết vị trí của mình đang ở đâu.

 

3. Người bán gà quay

Người bán gà quay đã có ngày làm việc cực kỳ tốt. Anh ta tự hào nhấc con gà cuối cùng lên cân và quay lại nói với khách hàng: “Con này giá 150.000”.

“Mức giá hợp lý đấy nhưng con này hơi nhỏ”, người phụ nữ mua hàng đáp. “Anh không có con nào lớn hơn à?”

Sau một hồi suy nghĩ, người bán hàng nhanh chóng cất con gà vào tủ đồ ăn, dừng lại một vài giây, rồi lại lấy nó ra.

“Con này nặng hơn chút. Giá 180.000”, người bán gà rụt rè đáp.

Người phụ nữ cân nhắc một chút rồi đưa ra quyết định cuối cùng: “Ồ, tôi nghĩ ra rồi. Tôi sẽ lấy cả hai con”.

Vậy nên câu chuyện kinh doanh ý nghĩa khuyên bạn đừng nên lừa dối ai cả, vì ta sẽ không bao giờ biết điều gì đang đợi mình phía trước.

 

4. Câu chuyện kinh doanh ý nghĩa về người bán sữa bò rong

Có một vị khách đi mua sữa bò vào một sáng cuối tuần.

Khi đang đi thì gặp người gánh hàng rong đang bán sữa bò ở ven đường. Anh tiến đến và hỏi giá. Người bán hàng rong trả lời: “1 chai 3 đồng, 3 chai 10 đồng”.

Anh không nói gì liền lấy trong túi ra 3 đồng để mua 1 chai, rồi mua thành 3 lần. Mua xong anh ta rất đắc ý cười lớn nói với người bán hàng rong: “Ông có thấy không, tôi chỉ trả 9 đồng đã mua được 3 chai sữa”.

Người bán hàng rong không nói gì, chỉ mỉm cười và thầm nghĩ: “Hay thật! Từ khi áp dụng phương pháp tính giá này, chỉ một thoáng mình đã bán được 3 chai sữa”.

Nếu bạn muốn bán được nhiều hàng thì cần nắm rõ tâm lý khách hàng, từ đó sáng tạo ra phương thức bán hàng độc đáo.

 

5. Người ăn xin mù

Người đàn ông mù ngồi tại một góc phố trong giờ cao điểm. Bên cạnh ông là một chiếc cốc đựng tiền và một tấm bìa cứng có ghi dòng chữ: “Tôi bị mù. Xin hãy giúp tôi”.

Người qua đường vẫn vội vã di chuyển, không ai cho tiền người mù.

Một nhân viên quảng cáo trẻ tuổi đi qua và nhìn thấy người mù già cả với chiếc cốc rỗng. Cô cũng nhận ra mọi người hoàn toàn không có phản ứng gì trước sự hiện diện của người mù. Chứ chưa nói đến việc dừng lại cho tiền.

Nhân viên quảng cáo lấy một chiếc bút từ trong túi áo. Sau đó cô xoay ngược tấm bìa cứng của người mù từ trước ra sau, viết vài dòng lên đó rồi rời đi. Ngay lập tức, mọi người bắt đầu thả tiền vào chiếc cốc. Chẳng mấy chốc, tiền tràn cả ra bên ngoài.

Lúc này, người mù quay sang nhờ một người lạ mặt đứng cạnh mình, giải thích xem trên tấm bìa viết gì.

Người lạ mặt cho biết: “Tấm bìa viết rằng: Hôm nay là một ngày đẹp trời, bạn có thể nhìn thấy điều ấy, còn tôi thì không”.

 

Câu chuyện kinh doanh ý nghĩa.

 

6. Người thợ rèn làm mũ cho vua, nhổ gai cho hổ

Làm mũ cho vua nhận trăm lạng bạc

Có người thợ rèn nọ thường gánh đồ nghề đi khắp làng để sửa chữa đồ dùng cho mọi người. Vì ông làm việc khéo léo, lại tốt bụng. Lấy giá phải chăng nên có rất đông khách hàng. Cũng nhờ thế mà một mình ông có thể nuôi cả gia đình.

Một hôm nọ, khi ông đang gánh đồ nghề làm việc như mọi hôm thì nghe tin hoàng thượng sắp đi qua đây. Ông liền vội tránh vào vệ đường và quỳ rạp xuống. Không ngờ, ông có cảm giác như là tiếng vó ngựa rất gần mình. Ông tò mò ngẩng lên thì thấy ngự giá của hoàng thượng đang ở ngay trước mặt mình.

Thấy sắc mặt ông tái mét. Hoàng thượng liền lên tiếng rằng ông không có tội. Chỉ là khi đi ngang qua người thợ rèn. Thấy ông có gánh đồ nghề nên nghĩ ông là người thợ sửa chữa. Lúc này vương miện của hoàng thượng đang có mấy chỗ lỏng lẻo vì xe quá xóc nên ngài quyết định đỗ lại để sửa vương miện.

Người thợ rèn vội quỳ xuống và bắt đầu sửa vương miện. Nhà vua thấy tay nghề của ông giỏi nên rất ưng ý. Thưởng ngay cho ông một trăm lạng bạc. Người thợ rèn sung sướng đa tạ đức vua và vội vàng trở về nhà.

Nhổ gai cho hổ được đền ơn

Nhưng trên đường về ông lại nhìn thấy có một con hổ ở bên vệ đường. Ông vô cùng sợ hãi và toan bỏ đi nhưng rồi lại định thần lại. Con hổ đang giơ cao một chân trước lên. Nét mặt lộ rõ vẻ đau đớn.

Ông lấy hết can đảm tiến về phía con hổ. Phát hiện chân nó bị một cái gai rất to đâm vào. Ông nhanh chóng lấy dụng cụ ra. Giúp con hổ bỏ cái gai đó đi. Con hổ tỏ ra biết ơn và đền ơn ông bằng một con hươu rất to. Vì lẽ đó, người thợ rèn cảm thấy vô cùng tự hào và hãnh diện. Từ hôm đó, ông quyết định không gánh đồ nghề đi khắp làng nữa mà treo một cái biển to trước cửa nhà với nội dung: “Chuyên sửa mũ cho vua, nhổ gai cho hổ”.

Nhưng cũng từ đó, việc làm ăn của ông ngày càng sa sút. Khiến gia đình thêm khốn đốn.

Câu chuyện kinh doanh rút ra bài học ý nghĩa

Cơ hội là thứ đáng để nắm lấy. Trong câu chuyện kinh doanh ý nghĩa nếu lúc nào cũng chỉ trông chờ vào cơ hội để mong cho công việc kinh doanh của mình phất lên thì điều này là không thể. Chỉ dành cho những kẻ ảo tưởng. Có năng lực, muốn thành công trên thương trường phải có chiến lược rõ ràng.

 

7. Người chủ và con lừa

Một người chủ cối xay cùng con trai mình dắt một con lừa ra chợ với hy vọng sẽ bán được nó. Trên đường đi, họ gặp một nhóm các cô gái vừa cười vừa nói rằng:

– Các cậu đã bao giờ trông thấy ai ngốc hơn hai người này chưa? Họ phải lê bước chậm chạp trên một con đường bụi bặm trong khi họ có thể cưỡi con lừa này!

Người chủ cối xay cho rằng những lời họ nói có lý nên đặt cậu con trai lên lưng con lừa còn ông ta thì đi bộ bên cạnh. Lúc đó, họ gặp một vài người bạn thân chào hỏi họ và nói:

– Anh sẽ làm hỏng con trai mình nếu anh để nó cưỡi lừa còn anh thì lê bước bên cạnh! Hãy để cho thằng bé lười nhác này đi bộ đi! Nó sẽ tốt hơn cho con trai anh đấy.

Thế là người chủ cối xay làm theo lời khuyên của các bạn mình.

Ông ngồi lên lưng lừa và để cậu con trai đi theo sau. Chưa đi được bao xa thì họ gặp ngay một đoàn phụ nữ, trẻ em. Người chủ cối xay nghe thấy họ bảo rằng:

– Nhìn kìa, thật là một người ích kỷ! Ông ta thong thả ngồi trên lưng lừa nhưng lại để thằng bé tội nghiệp này cố gắng chạy theo.

 

Câu chuyện kinh doanh ý nghĩa.
Tổng hợp những Câu chuyện kinh doanh ý nghĩa.

 

Lời bàn tán xôn xao về ông chủ và cậu con trai

Do đó, người chủ cối xay nhấc cả cậu con trai lên ngồi cùng mình trên lưng lừa. Đi thêm một quãng nữa, họ gặp một đoàn du khách. Những người này hỏi họ là con lừa này thuộc về họ hay họ đi thuê. Người chủ cối xay trả lời rằng con lừa này là của ông ta và ông ta cùng con trai đang trên đường mang nó ra chợ bán. Nghe vậy, một du khách thốt lên:

– Trời ơi, với sức nặng như thế thì con vật tội nghiệp sẽ kiệt sức trước khi nó tới đó, và sẽ chẳng ai thèm nhìn nó nữa đâu. Tốt nhất là các bạn hãy khiêng nó đi!

Bất kỳ điều gì làm anh hài lòng – người chủ cối xay nói – Chúng tôi sẽ cố gắng.

Thế là họ leo xuống. Dùng dây thừng buộc bốn chân con lừa lại. Sau đó dùng một cây sào lớn làm đòn khiêng. Hai cha con người trước kẻ sau khiêng lừa đi vào tới thành phố. Đây là một cảnh tượng quá lố bịch đến nỗi rất nhiều người đổ ra xem. Họ chế nhạo cha con người chủ cối xay một cách không thương tiếc. Một số kẻ thậm chí còn gọi họ là ‘đồ điên’.

Sự sợ hãi của con lừa

Cuối cùng, họ đi qua một cây cầu bắc ngang sông. Con lừa cảm thấy vô cùng sợ hãi bởi những tiếng ồn ào xung quanh. Thấy tình huống khác thường mà nó đang phải chịu đựng nên đã cố giãy giụa, giằng kéo cho tới khi cái dây thừng trói nó bị đứt ra. Con vật tội nghiệp bị rơi xuống nước và chết đuối.

Người chủ cối xay bất hạnh vô cùng tức giận và xấu hổ. Cuối cùng ông và cậu con trai đành phải trở về nhà với hai bàn tay trắng.

Vậy đấy, trong nỗ lực làm vừa lòng tất cả mọi người. Đôi khi con người ta không tránh khỏi phiền toái và lố bịch. Cổ ngữ có câu: ‘Thiên hạ bách nhân bách khẩu’ ngụ ý rằng người trong thiên hạ trăm người trăm miệng. Câu chuyện kinh doanh ý nghĩa cho thấy thay vì thay đổi bản thân bởi điều tiếng của người khác. Ta nên chăng hãy thay đổi chính mình theo chân lý và lẽ phải. Nhận ra là mình đúng rồi thì cứ kiên định mà làm thôi.

 

8. Chuột sa hũ gạo

Một con chuột rơi vào trong lu gạo. Số gạo trong lu vẫn còn một nửa. Sự cố ngoài ý muốn này khiến nó vui mừng không sao tả được. Sau khi xác định là không có nguy hiểm gì. Nó liền bắt đầu cuộc sống ăn rồi lại ngủ. Ngủ rồi lại ăn trong cái lu gạo.

Không lâu sau đó lu gạo sắp cạn kiệt. Nhưng nó rốt cuộc vẫn không thoát khỏi sự cám dỗ của những hạt gạo. Nên tiếp tục ở lại trong lu. Cuối cùng, gạo đã ăn hết. Chuột ta mới phát hiện rằng mình không thể nhảy ra ngoài được nữa. Lực bất tòng tâm.

Cuộc đời của chúng ta cũng vậy, xem như rất yên bình nhưng thật ra khắp nơi đều đầy rẫy nguy cơ. Cần phải giữ cho mình quan niệm sống ổn định. Từ đó mà biết cân nhắc đến an nguy. Câu chuyện kinh doanh ý nghĩa sẽ giúp ta cố gắng phát triển và hoàn thiện bản thân hơn. Đừng chỉ nhìn vào cái lợi trước mắt.

 

9. Con thỏ câu cá bằng cà rốt

Ngày đầu tiên, chú thỏ con đi câu cá. Chú không thu hoạch được gì cả. Ngày thứ hai, chú thỏ lại đi câu cá. Kết quả vẫn không đổi.

Ngày thứ ba, thỏ vừa đến nơi. Một con cá lớn từ trong hồ nhảy lên, lớn tiếng quát:

-Nếu như ngươi còn dám dùng cà rốt để làm đồ ăn cho cá, ta sẽ làm thịt ngươi.

Những gì bạn cho đi đều là những gì bạn muốn cho. Chứ nó không nhất định là những gì mà đối phương muốn. Thế nên điều bạn cho đi ấy trong con mắt người ta căn bản vốn không có giá trị gì cả. Hãy biết cân nhắc đến người khác để giá trị cuộc sống của bạn thêm ý nghĩa.

 

10. Bầy cừu và những con sói – Thách thức đôi khi là cơ hội

Có một người chăn cừu quyết định đưa đàn cừu của mình lên sống ở phía Bắc. Lúc đầu, khí hậu rất thích hợp cho đàn cừu phát triển. Vậy nên chúng sống rất phởn phơ, thoải mái. Cũng chính vì thế mà lũ cừu trở lên lười biếng.

Rồi mùa đông đến, nhiệt độ xuống rất thấp, khiến lũ cừu không thể chịu đựng nổi. Có nhiều con đã chết rét. Người chăn cừu rất lo lắng. Anh ta suy nghĩ mãi, rồi đưa ra một giải pháp có vẻ liều lĩnh. Anh thả vài con sói vào bầy cừu. Lúc này, bầy cừu cảm thấy tính mạng của chúng đang bị đe doạ nên không ngừng chạy chốn sự truy đuổi của bầy sói. Chính sự vận động ấy đã giúp chúng chống lại cái rét. Đương nhiên sau đó số cừu chết ít hơn trước đây khá nhiều.

Có thể thấy, chính những mối nguy hiểm lại khiến chúng ta sống tốt hơn.

 

11. Khoai tây trứng và cà phê

Có một cô con gái hay phàn nàn với cha mình rằng cuộc sống của cô thật khốn khổ. Cô chẳng biết làm thế nào để cải thiện điều đó. Cô đã luôn cố gắng chiến đấu nghịch cảnh. Tuy nhiên khi một vấn đề vừa được giải quyết thì lại có vấn đề khác ập tới.

Bố của cô – một đầu bếp. Ông dẫn cô đi nhà ăn. Ông đặt ba cái nồi đầy nước lên bếp và đun. Khi cả ba nồi nước đã sôi, ông bỏ những củ khoai tây vào nồi thứ nhất. Những quả trứng vào chiếc nồi tiếp theo. Những hạt cà phê vào chiếc nồi cuối cùng.

Người cha đặt chúng ngay ngắn trong nồi và tiếp tục đun. Chẳng hề nói một lời với cô con gái. Cô gái trẻ liên tục than vãn và dường như đã mất hết kiên nhẫn. Cô không ngừng tự hỏi cha mình đang làm gì.

Câu chuyện kinh doanh ý nghĩa về hành động dạy bảo của người cha

Sau hai mươi phút, người cha tắt bếp. Ông vớt khoai tây, trứng ra khỏi nồi và đặt chúng vào bát.

Riêng cà phê thì ông đổ vào một chiếc cốc. Quay về phía con gái, ông hỏi:

-Thế nào con gái, con nhìn thấy gì?

– Khoai, trứng và cà phê ạ –  Cô gái vội vàng trả lời.

-Lại gần hơn đi. – Người cha nói, – Và thử chạm vào khoai tây xem.

Cô gái làm theo và thấy chúng bị mềm ra. Người cha lại yêu cầu cô gái cầm trứng lên và bóc ra. Sau khi bóc hết lớp vỏ, cô gái thấy trứng đã chín và rất đặc. Cuối cùng, ông yêu cầu cô gái thử một ngụm cà phê. Hương thơm đậm đà của cà phê làm cô thích thú mỉm cười.

Cha, thế chúng có nghĩa là gì?– Cô gái hỏi.

Người cha giải thích rằng khoai tây, trứng và cà phê đều phải đối mặt với cùng gặp phải một thử thách – Đó chính là nước sôi.

Tuy nhiên, cách chúng bị ảnh hưởng lại khác nhau.

Khoai tây mạnh mẽ, cứng rắn nhưng cũng vì quá cứng nhắc nên khi gặp nước sôi nó bị mềm và yếu đuối.

Những quả trứng dễ vỡ. Nếu cứ mãi được lớp vỏ mỏng manh bao bọc thì bên trong nó sẽ chỉ là chất lỏng yếu ớt. Chỉ tới khi gặp nước sôi thì bên trong quả trứng mới trở nên đặc và chắc chắn.

Tuy nhiên, chỉ có những hạt cà phê là thật đặc biệt. Khi bị đặt vào nước sôi, chúng đã tan thành nước và tạo nên sự mới mẻ.

Thứ nào tương ứng với con – Người cha hỏi cô gái.

– Khi thử thách đến, con sẽ ứng phó thế nào. Giống như khoai tây, như trứng hay giống như cà phê?

– Trong cuộc sống, vấn đề xuất hiện ở quanh ta. Xuất hiện với chúng ta. Nhưng chỉ có duy nhất một vấn đề quan trọng là điều gì xảy ra với chính bản thân ta.

Bạn sẽ thay đổi thế nào để thích nghi với nghịch cảnh?

Xem thêm câu chuyện cuộc sống tại đây.

Trong câu chuyện kinh doanh ý nghĩa, mỗi tình huống, trường hợp đều ẩn chứa thuận lợi và khó khăn. Người kinh doanh giỏi là người nhìn thấy thuận lợi trong khó khăn và biết cách tận dụng nó. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn cái nhìn tích cực về công việc kinh doanh của mình.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng