Phương pháp thiền định phật giáo hiệu quả

Những nhà sư thường sử dụng phương pháp thiền định để chuyển hóa bản thân và gạt bỏ những phiền muộn của cuộc sống để có thể tập trung cảm nhận bản chất của vạn vật. Và việc này đã được chứng minh là có hiệu quả, những bằng chứng khoa học đã chứng minh phương pháp thiền định phật giáo giúp nâng cao nhận thức và cân bằng tâm lý rất tốt.

Không những thế, phương pháp thiền định phật giáo còn giúp chúng ta hạ huyết áp, giảm stress, lo lắng và trầm cảm. Để đạt được những lợi ích của việc thiền định, bạn sẽ cần tìm cho mình một nơi yên tỉnh, kiến thức đầy đủ về thiền và đặc biệt nhất là phải thực tập thường xuyên.

 

Thiền định phật giáo là một trong những phương pháp thiền phổ biến nhất
Phương pháp thiền định phật giáo là một trong những phương pháp thiền phổ biến nhất

Nhận thức là yếu tố quan trọng nhất trong phương pháp thiền định phật giáo

Nhưng từ “nhận thức” có ý nghĩa gì với bạn? Đối với hầu hết mọi người, “nhận thức” là hiểu được những gì đang xảy ra xung quanh họ. Nhưng đối với trường hợp thiền định phật giáo, nó thực sự có ý nghĩa là “hãy thức tỉnh”, trở nên nhạy bén hơn, hiểu biết, cảm nhận, sống trong trạng thái nguyên sơ của nó, cảm nhận đường viên, màu sắc, âm thanh, mùi vị nhưng không cho chúng kiểm soát bản thân mình – đây là thiền định trong phật giáo.

Cuộc sống cũng giống như một trò chơi, phải không nào? Chúng ta tìm kiếm một điều gì đó và khi nó xuất hiện, chúng ta phê bình nó, phẫn nộ, lo lắng về nó và bắt đầu muốn nó thay đổi, muốn làm cho nó tốt hơn.

Tại sao trong khi còn rất nhiều người phải chịu đau khổ vì đói, rét, bệnh tật, bị hành hạ, tra tấn thì một số người lại cảm thấy đau khổ chỉ vì hết pho mát trong tủ lạnh?

Đức Phật đã dạy chúng ta bằng những trải nghiệm của ngài. Ngài nói “Chúng ta đau khổ chỉ vì ham muốn những thứ chúng ta chưa có”. Khơi nguồn của mọi đau khổ đều bắt đầu từ sự ham muốn, khát khao và dục vọng.

Bạn không thể thay đổi quá khứ, hay sắp đặt tương lai để phù hợp với chính mình hoặc là ép mọi người làm những việc mà bạn muốn. Tất cả quyền năng của bạn là hãy trở về thực tại, hãy trở về với thể xác và tâm trí của mình.

Đức Phật đã ngồi một mình cùng với sự trung thực và nhận thức sâu sắc cho đến khi những rào cản tiếp cận sự thật bị phá vỡ. Qua hàng thế kỉ, đã có rất nhiều phương pháp thiền được xây dựng dựa trên phương pháp đơn giản này.

Nhận thức” không phải là một phương pháp, ý nghĩa thực sự của nó là “hãy mở mắt ra“, cũng giống như việc bạn thức tỉnh khỏi một giấc mơ -> hãy sống ở thực tại. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng nó là chìa khóa quan trọng trong phương pháp thiền định phật giáo.

Chúng ta nên để tâm vào những gì chúng ta thấy, nghe, ngửi và chạm vào – thay vì chỉ nhìn thấy, nghe, và chạm đơn thuần. Việc này sẽ giúp chúng ta trải nghiệm trọn vẹn cuộc sống.

Hãy thử uống một chén trà. Đừng suy nghĩ về việc bạn sẽ uống trà mà hãy tập trung vào việc uống, cảm nhận và tận hưởng nó. Bạn sẽ cảm thấy thật tốt, thật tự do.

Phương pháp thiền định phật giáo

Chúng ta cần có một kế hoạch cụ thể để bắt đầu ví dụ như thời khóa biểu và sự kỷ luật. Chúng ta sẽ không đếm số giờ ngồi thiền để đo mức độ giác ngộ.

Mục đích của phương pháp thiền định phật giáo là “thức tỉnh” và sống với thực tại.

Thiền là liểu thuốc tuyệt vời cho sự thiếu hiểu biết. Nó giúp chúng ta hiểu rõ bản thân như chúng ta nhìn mình trong gương. Tất cả mọi thứ sẽ rõ ràng.

Nếu bạn quan sát sự chuyển động của cơ thể và tinh thần một cách thông mình, mọi bí mật của cuộc sống sẽ được bật mí.

“Nhận thức” trong cuộc sống hằng ngày

Hãy “nhận thức”:

 • Hành động
 • Ý định
 • Trạng thái tâm lý
 • Phản ứng tinh thần và thể chất

Hãy cố gắng nhớ là bạn đang nhận thức mọi thứ xung quanh mình. Hãy để cho cơ thể tự nhận thấy điều đó – Hãy để cho mọi việc trôi chảy, trải nghiệm những luồng suy nghĩ, ý kiến và trạng thái tâm lý.

Tư thế ngồi thiền

Hãy tìm một nơi yên tỉnh để bạn có thể tránh khỏi mọi sự làm phiền. Hãy nhắc nhở người thân rằng “Đây là khoảng thời gian mà tôi không muốn bị làm phiền. Hãy chờ cho đến khi tôi ngồi thiền xong”.

Bạn không nhất thiết phải ngồi một mình, nếu có người nào muốn thiền định chung với bạn thì cứ thoải mái, lập một nhóm và thiền định chung.

Tiếp theo lựa chọn cho mình một tự thế ngồi thiền phù hợp trong danh sách bên dưới:

Tư thế tọa thiền hoa sen truyền thống. Đây là tư thế ngồi rất khó, cần phải luyện tập nhiều. Nhưng đây là tư thế lý tưởng nhất
Tư thế tọa thiền hoa sen truyền thống. Đây là tư thế ngồi rất khó, cần phải luyện tập nhiều. Nhưng đây là tư thế lý tưởng nhất
Tư thế nửa hoa sen. Nếu bạn thấy cảm thấy quá khó với tư thế đầu thì có thể thử tư thế này
Tư thế nửa hoa sen. Nếu bạn thấy cảm thấy quá khó với tư thế đầu thì có thể thử tư thế này
Tư thế chéo chân đơn giản. Đây là phương pháp hầu hết mọi người đều áp dụng được
Tư thế chéo chân đơn giản. Đây là phương pháp hầu hết mọi người đều áp dụng được
Tư thế quỳ - Bạn có thể dùng gối mềm để ngồi đệm lên
Tư thế quỳ – Bạn có thể dùng gối mềm để ngồi đệm lên
Hoặc đơn giản là ngồi trên ghế
Hoặc đơn giản là ngồi trên ghế

 

 

 

Bạn cần thử nghiệm nhiều tư thế để tìm cho mình tư thế phù hợp nhất để bạn không cảm thấy quá khó khi ngồi liên tục 20 phút.

Xem thêm: Phương pháp thiền nằm hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Tay và mắt

Mở mắt vừa đủ để có thể nhìn xuống sàn nhà hoặc cách một ít trước cơ thể bạn và nên nhớ là không tập trung nhìn vào bất cứ thứ gì.

Hai bàn tay để theo tư thế này, tay này úp lên tay nọ, rộng và nhẹ nhàng.
Hai bàn tay để theo tư thế này, tay này úp lên tay nọ, rộng và nhẹ nhàng.

Thời gian thiền định

Việc xác định xem bạn sẽ thiền định trong bao lâu rất quan trọng, nếu không bạn sẽ liên tục bị sao nhãng và thắc mắc “Liệu mình đã thiền đủ chưa?”.

10 phút là khoảng thời gian phù hợp khi mới bắt đầu tập phương pháp thiền định phật giáo. Sau đó bạn có thể nâng lên 15 hoặc 20′ sau vài tuần tập luyện.

Thực chất việc bạn ngồi thiền bao lâu không phải là việc quan trọng mà là chất lượng của khoảng thời gian bạn thiền. Tốt nhất là bạn nên ngồi trong khoảng một thời gian ngắn nhưng với sự đam mê và nhiệt huyết còn hơn là ngồi thiền cho có lệ cả một tiếng đồng hồ.

Còn việc chọn thời gian để ngồi thiền tốt nhất bạn có thể tham khảo thêm bài viết Nên ngồi thiền vào thời gian nào ?

Các bước trong phương pháp thiền phật giáo

Bạn đã tìm được cho mình một vị trí tốt (yên tỉnh) để thiền định và tư thế ngồi phù hợp cho mình và bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu thiền. Giữ lưng thẳng. Nhắm nửa mắt. Giữ 2 lòng bàn tay như hướng dẫn bên trên. Tiếp theo chúng ta sẽ được hướng dẫn về cách thở và cách suy nghĩ khi thiền định.

Đếm hơi thở

Hít vào và đếm âm thầm “Một”. Thở ra và lại đếm âm thầm “Một”. Bạn đã hoàn thành một nhịp thở. Hơi thở tiếp theo bạn tiếp tục đếm “Hai”. Tiếp tục như vậy cho 10 nhịp thở. Sau đó bắt đầu đếm lại “Một”. Ban đầu, có thể bạn sẽ rất khó tập trung để hoàn thành 10 nhịp thở.

Nếu như bạn bị mất tập trung, và quên đếm thì hãy đếm trở lại từ đầu “Một”. Nếu bạn đếm tự động như một cái máy, hãy bắt đầu đếm lại từ “Một”. Mặc dù như vậy nhưng việc đếm tới 10 không phải là mục đích của việc thiền định nên đừng quá cố gắng hoàn thành nó một cách máy móc.

Bạn đừng quá buồn hoặc thất vọng khi cố gắng nhưng không kiểm soát được suy nghĩ của mình. Bạn đang nhìn nhận được cách não mình hoạt động và phát hiện được nhiều điều mới mẻ về chính bạn. Đây chính là thiền định. Hãy tập trung vào việc bạn đang thiền định và điều mà bạn phát hiện ra về chính mình.

Hãy tha thứ cho bản thân nếu sự tập trung của bạn không được tốt, hãy cố gắng cải thiện nó. Cố gắng chứ đừng ép buộc; hãy cố gắng đưa tâm trí của bạn trở lại buổi tập. Hãy kiên nhẫn với chính mình, để bản thân bạn là chính bạn và nhớ tập trung vào việc đếm hơi thở.

Có rất nhiều phương pháp tập trung vào hơi thở nhưng tôi sẽ chỉ liệt kê 3 phương pháp. Và bạn chỉ nên sử dụng một phương pháp, hãy tìm hiểu xem phương pháp nào phù hợp với bạn và chọn cho mình phương pháp đó:

 1. Tập trung vào độ dài của hơi thở. Đó có phải là một hơi dài và sâu không? Hay là ngắn?
 2. Tập trung vào cảm giác nóng và mát mẻ ở lỗ mũi khi hít thở
 3. Tập trung vào độ căng của bụng (khoảng ba ngón tay dưới rốn) trong quá trình hít thở

Ngoài ra để có thể tăng sự tập trung, tranh sao nhãng, bạn có thể nghe nhạc thiền. Bạn có thể Download nhạc thiền phật giáo tại đây

Tóm lại

Khi bạn đếm hơi thở, tâm trí bạn trở nên thanh tịnh và sáng suốt, mặc dù nó chỉ tồn tại trong phút chốc. Khoảng thời gian đó đủ để giúp bạn nhận ra giá trị của sự tập trung. Lo lắng, hy vọng, mơ mộng không thể chiếm lấy tâm trí bạn khi bạn đếm nhịp thở. Đây là một phương pháp thiền định rất có ý nghĩa, chỉ cần thực tập thường xuyên, nó có thể giải phóng chúng ta khỏi sự tiêu cực, mệt mỏi.

Sau một khoảng thời gian luyện tập, sự tập trung và “nhận thức” của bạn sẽ tăng dần lên. Thật khó để nói nó sẽ mất bao nhiêu thời gian, đối với một số người có thể đạt được ngay lập tức nhưng lại có người mất từ vài tuần đến vài tháng.

Khi bạn đã có được sự tập trung mà không cần đến việc đếm hơi thở, bạn có thể chuyển sang các phương pháp thiền định cao cấp hơn. Bạn có thể nghiên cứu thêm các phương pháp khác tại Hướng dẫn ngồi thiền

Bài liên quan

30 Comments

 1. gamefly free trial

  I’ve been exploring for a little bit for any high-quality articles or blog posts in this kind of space .
  Exploring in Yahoo I finally stumbled upon this website.
  Studying this info So i’m glad to express that I have an incredibly
  just right uncanny feeling I discovered exactly what I needed.
  I so much certainly will make sure to do not put out of your mind this web site and give it a glance regularly.

  Reply
 2. gamefly free trial

  When I originally left a comment I appear to have clicked on the -Notify me when new comments
  are added- checkbox and now each time a comment is added
  I recieve four emails with the same comment. Is there a means you can remove me from that
  service? Appreciate it!

  Reply
 3. gamefly free trial

  I blog quite often and I seriously appreciate your content.
  This article has truly peaked my interest. I will take a note of your website and keep checking for new
  details about once a week. I opted in for your
  Feed too.

  Reply
 4. gamefly free trial

  Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of any widgets I could add to
  my blog that automatically tweet my newest twitter updates.
  I’ve been looking for a plug-in like this for quite some time and was hoping maybe
  you would have some experience with something like this.
  Please let me know if you run into anything. I truly enjoy reading your blog
  and I look forward to your new updates.

  Reply
 5. gamefly free trial

  When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I get several e-mails with the
  same comment. Is there any way you can remove me from that service?
  Thanks a lot!

  Reply
 6. ContactForm

  Hello! thienvien.vn

  We suggest

  Sending your commercial offer through the feedback form which can be found on the sites in the Communication section. Feedback forms are filled in by our application and the captcha is solved. The advantage of this method is that messages sent through feedback forms are whitelisted. This technique raise the probability that your message will be open.

  Our database contains more than 25 million sites around the world to which we can send your message.

  The cost of one million messages 49 USD

  FREE TEST mailing of 50,000 messages to any country of your choice.

  This message is automatically generated to use our contacts for communication.

  Contact us.
  Telegram – @FeedbackFormEU
  Skype – FeedbackForm2019
  Email – FeedbackForm@make-success.com
  WhatsApp – +44 7598 509161

  Reply
 7. tinyurl.com

  Hello there! This post couldn’t be written any better! Reading
  through this post reminds me of my previous room
  mate! He always kept chatting about this. I will forward this page
  to him. Pretty sure he will have a good read.
  Thanks for sharing!

  Reply
 8. quest bars cheap

  Hello are using WordPress for your blog platform?
  I’m new to the blog world but I’m trying to
  get started and create my own. Do you require any
  coding expertise to make your own blog?
  Any help would be greatly appreciated!

  Reply

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng