Sống có trách nhiệm cũng là cách lan tỏa yêu thương

Sống có trách nhiệm cũng là cách lan tỏa yêu thương

Cuộc sống vốn đã không dễ dàng. Nên nếu bạn không biết cách sống có trách nhiệm, tức rằng bạn cũng đang tự hoài phí thanh xuân của bản thân.

Sống có trách nhiệm với bản thân

Tôi có quen một anh bạn. Trong thời gian mối quan hệ giữa anh ấy cùng người yêu còn tốt đẹp, tôi luôn trông thấy ở anh một sức sống rạo rực. Trên gương mặt anh bao giờ cũng đậm ý cười. Rất vui tươi, rất hạnh phúc.

Phải rồi, người ta đang yêu mà. Ai yêu đương mà chẳng phơi phới tinh thần chứ?

Sống có trách nhiệm với bản thân
Sống có trách nhiệm với bản thân.

 

Thế rồi mọi thứ đảo lộn sau khi anh ta chia tay người yêu. Tất nhiên ai trải qua nỗi đau này, ít nhiều đều cũng sẽ suy sụp. Chỉ khác rằng sau những suy sụp đó, ai chọn cách đứng dậy bước tiếp. Ai vẫn tiếp tục chìm sâu và để bản thân mãi trượt dài trong nỗi đau đó mà thôi.

Rất tiếc là anh này thuộc nhóm thứ hai.

Hình ảnh của một kẻ rượu chè bê tha thay cho hình ảnh chàng trai luôn hăng hái làm việc trước đó. Một bộ dáng lôi thôi lếch thếch của hiện tại thay thế cho dáng vẻ chỉn chu, đường hoàng mà tôi vốn đã nhìn quen mắt ngày xưa.

Anh ta chia tay người yêu cũng được gần 6 tháng rồi. Nhưng tôi vẫn chưa được thấy lại hình ảnh chàng trai trẻ tuổi bảnh bao, tràn đầy sức sống của trước kia nữa.

Bỏ mặc bản thân ngày càng sa đọa, không tự nỗ lực tìm cách vượt qua khổ đau. Đấy chính là cái mà người ta vẫn hay gọi là “vô trách nhiệm” với cuộc đời mình.

Cho nên, tạm thời đừng bàn đến trách nhiệm đối với người khác. Bạn thử nhìn nhận lại ở chính bản thân mình mà xem. Bạn có từng bao giờ vô tâm với chính mình chưa?

Bạn có từng vì mải mê xem một bộ phim hay, chơi một game thú vị, mà dán chặt mắt vào màn hình máy tính đến 1-2 giờ sáng. Mặc kệ sức khỏe của mình chưa?

Bạn có từng vì tham công tiếc việc mà ngày đêm làm việc điên cuồng, ăn uống bỏ bữa. Mặc cho cơ thể đang báo động chưa?

Bạn có từng vì gặp một chút thử thách mà muốn từ bỏ. Đòi buông xuôi tất cả những gì bản thân đã gầy dựng hay chưa?

Hay là, bạn có từng vì một ai đó đối đãi tệ với bạn, mà chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực. Rồi thậm chí còn dại dột nảy sinh ý định từ bỏ cuộc sống này hay chưa?

Nếu câu trả lời là có, tức đồng nghĩa với việc bạn thừa nhận: Bạn, đã từng sống thiếu trách nhiệm với chính bản thân mình.

Sống có trách nhiệm với người khác
Sống có trách nhiệm với người khác

 

Sống có trách nhiệm với người khác

Con người sống thành một đoàn thể. Như một rừng cây vậy, một cây dù cao lớn vững chãi đến đâu cũng không thể tạo thành một “khu rừng”. Bạn sống có trách nhiệm với bản thân. Rất tốt, nhưng chưa đủ. Bạn còn phải có trách nhiệm đối với người khác.

Trước hết đừng nói ở đâu xa xôi. Gia đình của bạn kìa. Mẹ cha – những người đã sinh ra và nuôi nấng bạn đến ngày hôm nay kia kìa – bạn có từng vô tâm với họ chưa?

Bạn có từng đi chơi thâu đêm suốt sáng với chúng bạn, mặc cho mẹ bạn ở nhà thấp thỏm lo lắng đợi bạn về chưa?

Bạn có từng mải ham vui chốn tiệc tùng xa hoa ồn ã, hăng say trong tiếng nhạc xập xình. Mà quên mất vợ của bạn đang ở nhà chờ cơm chưa?

Bạn có từng vì ngủ “nướng” mà dậy trễ rồi đến buổi họp muộn, mặc cho tất cả mọi người đang chờ một mình bạn chưa?

Nếu câu trả lời là có, tức đồng nghĩa với việc bạn thừa nhận: Bạn, đã từng sống thiếu trách nhiệm với người khác rồi. Ai mà chẳng muốn được mãi mãi hồn nhiên vô tư như thuở bé thơ. Nhưng bạn tôi ơi, cuộc sống này hà khắc với tất cả chúng ta. Nó không chừa một ai cả. Bạn, tôi, tất cả chúng ta đều buộc phải học cách trưởng thành. Mà sống có trách nhiệm, chính là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của sự trưởng thành

Sống có trách nhiệm cũng là một cách lan tỏa yêu thương

Yêu lấy chính mình chỉ là một cách nói khác của việc sống có trách nhiệm với bản thân. Bạn yêu lấy chính mình, người khác mới yêu bạn. Người với người yêu thương nhau, đó là cách để yêu thương lan tỏa. Một cuộc sống có yêu thương lan tỏa chính là cuộc sống giàu ý nghĩa nhất.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng