Tên thức ăn chay: Luận về ý nghĩa

Tên thức ăn chay: Luận về ý nghĩa

Tại sao tên thức ăn chay lại giống tên thức ăn mặn? Hay tại sao gọi là ăn chay nhưng lại phiếm chỉ đến ăn mặn? Những câu hỏi này vẫn luôn xảy ra trong các tranh luận về việc ăn chay. Hãy cùng tìm hiểu tường tận vấn đề này qua bài viết bên dưới. 

Nhìn nhận về việc ăn chay theo Phật giáo

Giáo lý nhà Phật có dạy, ăn chay không chỉ nuôi sống nhục thân cơ thể. Mà nó còn là hoạt động nuôi dưỡng, tu tập lòng từ bi, bác ái bên trong con người. Ăn chay là hạn chế việc tạo nghiệp ân oán trong chúng sanh. 

Nhiều người chưa thấu hiểu ý nghĩa của việc ăn chay nên vội vàng, hàm hồ kết luận. Họ cho rằng ăn chay chỉ thọ thực bằng miệng chứ không xuất phát từ tâm. Họ chỉ trích những thức gọi là ăn chay nhưng lại đặt theo tên của món ăn mặn. 

Khi tìm hiểu vấn đề này, chúng ta cần nhớ đến lời Đức Phật thiên hướng Phật tử ăn chay. Ý nghĩa của việc ăn chay là muốn hướng con người đến lòng bác ái, yêu thương chúng sanh. Sống không nên tạo nghiệp ân oán, vì đời có nhân có quả. Nếu tránh tạo nghiệp sẽ tránh được ân oán luân hồi. Đồng thời, việc ăn chay, tu tập sẽ giúp cho thân tâm thanh tịnh và thanh bạch hơn. 

Ý nghĩa của việc ăn chay, tu hành là để khai trí và giúp thân tâm thanh tịnh. Rũ bỏ những si mê, ngu nguội, khổ ải chốn hồng trần. Do đó, tên gọi cũng chỉ là thứ giả danh do duyên nghiệp. Nếu duyên cạn thì tất cả cũng buông bỏ theo, cát bụi sẽ về với cát bụi. 

Tên thức ăn chay: Luận về ý nghĩa
Ăn chay là hạn chế việc tạo nghiệp ân oán trong chúng sanh

 

Tên thức ăn chay là sự định danh

Vạn vật trong vũ trụ đều có danh tên để phân biệt lẫn nhau. Dù là cái lớn lao, vĩ đại, hay cái nhỏ bé, yếu kém đều có tên gọi riêng cho mình. Chính tên gọi này đã giúp con người phân định vạn vật với nhau. Đồng thời tránh đi sự đảo điên, xáo trộn trong phân định vật chất. Ngay cả mỗi người cũng có tên gọi riêng cho mình. 

Tên thức ăn chay cũng được đặt, gọi, xướng và hiểu theo hàm nghĩa này. Bởi thức ăn cũng là một dạng vật chất cần được phân định. Bên cạnh đó, có vô vàng món ăn chay thì việc đặt tên để phân biệt càng hiển nhiên hơn. 

Vấn đề món ăn chay được đặt tên là điều không nên tranh cãi. Nhưng cái mọi người vẫn luôn phân bua đó là tại sao món chay lại có tên như món mặn? Thật ra chúng ta phải hiểu, tên gọi của mọi vật xét cho cùng cũng chỉ là sự định danh. Nghĩa là không có cái gì sinh ra là được mặc định tên gọi như vậy. Hầu hết đều do con người nhìn nhận và định danh cho chúng. 

Với tên thức ăn chay cũng vậy. Chúng ta định danh món này, món kia là để không nhầm lẫn với nhau. Thực tế không có tên gọi nào bất định cho một món ăn cả. 

Vạn vật được kết thành nhờ duyên. Khi duyên hết thì vật chất sẽ trở về là vật chất. Như thân con người là cát bụi sẽ trở về với cát bụi. Điều quan trọng là tấm lòng và ý niệm của người thọ thực món ăn đó.

Tên thức ăn chay: Luận về ý nghĩa
Tên của những món ăn chay là sự định danh

Tên thức ăn chay khởi phát từ gốc thức ăn mặn

Sự phân định vẫn luôn nhập nhằng giữa tên thức ăn chay và tên thức ăn mặn. Đây là nguyên do khiến nhiều người hoài nghi về ý nghĩa của việc ăn chay. Hay đúng hơn là ăn chay có xuất phát từ tâm không?

Hãy nhớ một điều, con người ăn mặn trước khi ăn chay. Và đa phần mọi người đều thọ mặn rồi mới nhận ra và chuyển sang thọ chay để tu tập. Có rất ít trường hợp khi sinh ra đã có duyên thọ thực chay. Hoặc sinh ra trong căn duyên của họ tồn tại thọ chay nhưng phải nhờ nghiệp duyên khai phá. 

Thế nên, tên thức ăn mặn là sự định danh có trước thức ăn chay. Và đó cũng là cái gốc để khởi phát tên gọi thức ăn chay. 

Thêm vào đó, món ăn chay được chế biến không khác gì món ăn mặn. Điểm phân biệt duy nhất chính là nguyên liệu rau củ thực vật hay động vật mà thôi. Do đó, việc định danh tên thức ăn chay theo món ăn mặn sẽ hạn chế sự xáo trộn ý nghĩa vật chất. 

Tất cả những tên gọi chỉ là sự phiếm định để phân biệt vật này với vật khác. Nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến ý nghĩa hay chức năng của vật đó. Vì vậy, không nhất thiết chế tác rạch ròi tên món ăn chay với món ăn mặn. Đôi khi sự rạch ròi ấy sẽ làm vật chất xáo trộn và chúng ta chẳng thể thấu hiểu được. 

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng