Thiết kế không gian thiền theo phong cách zen hiện đại

Cuộc sống hiện đại, nhu cầu con người ngày càng cao. Thiết kế không gian thiền không chỉ giản đơn, yên tĩnh mà nó còn phải đẹp hợp thời thế. Vì thế, thienvien.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết kế không gian thiền theo phong cách hiện đại. Nhưng không mất đi tính truyền thống vốn có của nó.

1.Bạn hiểu như thế nào là thiết kế không gian thiền phong cách zen

Thiết kế không gian thiền theo phong cách zen hiện đại
Phong cách zen là sự kết hợp hài hòa yếu tố thiên nhiên mang sự bình yên đến cho con người.

 

Zen có nghĩa là đề cập tới một vấn đề nào đó liên quan tới thiền. Zen có nguồn gốc từ Nhật. Hiện nay đang bắt đầu gia nhập vào Việt Nam. Trong kiến trúc,  zen thể hiện sự cân bằng, thư giãn, hài hòa mọi yếu tố. Còn phong cách zen là sự kết hợp hài hòa yếu tố thiên nhiên vào ngôi nhà bạn. Mang đến cho con người sự bình yên, yên tĩnh, thanh tịnh trong chính ngôi nhà của mình.

2.Thiết kế không gian thiền theo phong cách zen hiện đại

Thiết kế không gian thiền theo phong cách zen hiện đại
Phong cách zen hiện đại thiết kế những màu sắc trang nhã tránh sự cầu kì và phức tạp.

Nếu theo phong cách truyền thống thì thiết kế không gian tùy thuộc vào sở thích, tính cách mỗi người. Còn Thiền theo phong cách zen hiện đại được thiết kế với những màu sắc trang nhã, tối giản. Tránh dùng những gam màu cầu kì và phức tạp. 

Ví dụ: Đối với người truyền thống. Không gian thiền sẽ sử dụng màu đỏ để mang lại sức sống cho căn phòng. Hoặc là theo sở thích và sự phù hợp thì người ta chọn màu đỏ .

Con trong phong cách Zen hiện đại không gian trong phòng sẽ sử dụng những màu chủ đạo như: Màu gỗ, màu kem, màu sữa hoặc màu bi…

Phong cách zen hiện đại không chú ý đến vẻ hào quang bên ngoài ngôi nhà mà chủ yếu những thứ thiết yếu bên trong như: Xây dựng và chọn lựa vật liệu nội thất.

a. Xây dựng căn phòng, ngôi nhà theo phong cách Zen hiện đại

Thiết kế phòng phải tận dụng được ánh sáng tự nhiên và môi trường xung quanh.

Ví dụ: Cửa chính phòng thiền phải thiết kế cạnh hồ sen hoặc nơi có cây cối để mang ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành vào bên trong ngôi nhà. Để tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho con người.

Sơn tường hay sơn trần nhà phải sử dụng gam màu tối như: Màu be, màu trắng, màu sữa để tạo nên tính tối giản nhất cho căn phòng.

Thiết kế không gian thiền theo phong cách zen hiện đại
Sử dụng sàn gỗ sẽ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà theo phong cách Zen hiện đại

Sàn nhà không cần quá sang trọng, cao sang. Nên sử dụng sàn gỗ, tre và các thảm sàn có màu nâu.Điều này sẽ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho phòng thiền nhà bạn.

B. Trang trí căn phòng theo phong cách zen hiện đại

Thiết kế căn phòng vô cùng nhẹ nhàng, đơn giản thì việc trang trí cũng  phải hợp tông màu khi thiết kế căn phòng. Chính vì thế, cũng nên sử dụng các màu be, trắng và màu gỗ nhạt

Ví dụ: Nên sử dụng các bàn gỗ có màu nhạt để tô thêm vẻ đẹp cho căn phòng.

Việc trang trí cho phòng thiền màu đất sẽ mang sự bình lặng đến với tâm hồn bạn. Giúp bạn giải tỏa những căng thẳng cho bản thân. Từ đó có thể thả mình trong không gian và  tạm thời quên đi những âu tư.

Hoa trang trí:  

Nên dùng với gam màu trắng hoặc màu hồng cánh sen để tô điểm thêm cho ngôi nhà bạn.

Ví dụ: Nếu để một chậu cây hoa sen trong nhà sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà.

Tranh treo tường

Với gam màu xám như tranh: Bộ 3 tranh những cánh hoa nghệ thuật, tranh đường về nhà, tranh phong cảnh thơ mộng. Những điều này sẽ mang cảm giác thư thái, bình yên trong tâm hồn.

Bàn ghế trong ngôi nhà:

Nên sử dụng bàn và ghế gỗ, tre với những chiếc nệm vải lanh, len làm điểm nhấn cho căn phòng.

Ví dụ: Chiếc ghế bằng gỗ đặt thêm chiếc nệm bằng len sẽ thu hút người nhìn hơn.

Chiếc ghế bằng gỗ thêm nệm len làm điểm nhấn cho căn phòng.

Cây xanh:

Nên chọn những cây màu xanh. Không nên chọn những cây có màu sắc quá sặc sỡ và mùi khó chịu sẽ khiến người nhìn không thoải mái.

 Cây bonsai tạo không gian thiền zen hiện đại

Ví dụ: Nên sử dụng cây bonsai hoặc cây trúc cảnh hơn những cây diễm châu, cây thanh tú

Ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố khác như mùi hương, thiết bị chiếu ánh sáng trong phòng. Tuy nhiên, chỉ cần bạn lưu tâm những điều này thì bạn đã thiết kế được một không gian thiền theo phong cách zen thật là hiện đại rồi. Cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm cho thienvien.vn nhé!

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng