Tìm kiếm lạc quan trong nghịch cảnh

Hạnh phúc là con đường thank you

Người biết tìm kiếm lạc quan trong nghịch cảnh, là dù rơi vào cảnh ngộ nào cũng có thể mỉm cười. Dù đối mặt khó khăn khắc nghiệt cỡ nào cũng có thể vươn lên. Và nhẹ nhàng nói với mọi thách thức của cuộc đời hai chữ: “Cảm ơn!”

 

Cơn mưa tầm tã vẫn không làm họ đánh mất sự lạc quan
Cơn mưa tầm tã vẫn không làm họ đánh mất sự lạc quan.

 

Từ một bức ảnh vô tình…

Một ngày nọ, khi tôi đang bế tắc trong “núi” công việc, khi đang bị áp lực từ nhiều phía dồn ép cùng một lúc, thì cô bạn đồng nghiệp của tôi cho tôi xem bức ảnh này.

Đó là bức ảnh chụp trắng đen. Trong ảnh là một đôi nam nữ trong trang phục cưới. Họ đang hôn nhau, trông khá hạnh phúc. Điều kỳ lạ là: quang cảnh xung quanh giống như một cơn mưa tầm tã.

Tôi chép miệng:

– Ảnh cưới hay gì mà sao nhìn “âm u” quá. Trời còn mưa to nữa, trông ảm đạm chết đi được…

Nào ngờ cô bạn reo lên, khoe với tôi rằng:

– Đúng vậy, là hình cưới của mình  đó. Hôm chụp ngoại cảnh thì trời bỗng đổ mưa lớn lắm. Mãi chẳng thấy tạnh. Ban đầu chúng mình rất buồn. Ngày vui như vậy trời lại mưa to, ai mà không buồn chứ! Nhưng sau đó mình và anh ấy phát hiện: Biết đâu nhờ có cơn mưa này mà chúng mình sẽ có những thước hình lung linh hơn thì sao? Nên hai đứa mình bàn với thợ chụp ảnh. Thế là cho ra đời một loạt ảnh xinh ơi là xinh thế này nè…

Nghe bạn ấy nói xong, tôi ngây người một lúc.

Cùng nhìn vào một bức ảnh, tôi chỉ nhìn thấy những mảng màu u ám. Còn bạn ấy lại thấy được nét lung linh chứa đựng trong đó.

Hay nói cách khác, trong cùng một hoàn cảnh, bạn ấy tìm được sự lạc quan để đối diện với trở ngại. Ngược lại với tôi…

 

Tìm kiếm lạc quan trong nghịch cảnh
Tìm kiếm lạc quan trong nghịch cảnh không dễ, nhưng không phải không thể.

 

Tìm kiếm lạc quan trong nghịch cảnh liệu có dễ dàng?

Nói một cách thực tế nhất thì tìm kiếm lạc quan trong nghịch cảnh vốn dĩ không dễ dàng. Mấy ai lâm vào cảnh khó khăn mà ngay lập tức vui vẻ yêu đời được ngay? Ngay cả cô bạn đồng nghiệp kia của tôi cũng thế. Rõ ràng ban đầu bạn ấy cũng thấy buồn. Sau đó một lúc mới “lên” tinh thần trở lại.

Chuyện xảy ra trên đời đều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Cho dù mọi thứ đều đã lên kế hoạch chi tiết, kỹ lưỡng, bạn cũng sẽ không biết được giây tiếp theo sẽ xảy ra chuyện gì. Cũng không chắc chắn rằng mọi tình huống đều có thể hóa giải.

Nhưng nếu vin vào cái lý do ấy để cho phép mình buông xuôi, thì điều đó đồng nghĩa rằng bạn đang tự đẩy mình vào chân tường của sự tuyệt vọng và đau khổ. Cũng như triệt để ngăn cản bản thân có cơ hội nhìn thấy “cầu vồng sau mưa”.

Tìm kiếm lạc quan trong nghịch cảnh không dễ, nhưng không phải không thể

Hôm nay bạn bị sếp la. Hôm nay bạn bị khách hàng phàn nàn. Công việc của bạn gặp trục trặc. Bạn cãi nhau với người yêu của bạn giận dỗi bạn. Bạn bị kẻ xấu trộm ví nên mất sạch tiền… Đây đều là những chuyện xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, tôi tin chắc rằng bạn hay bất cứ ai khi gặp phải cũng đều thấy khó chịu.

Từ câu chuyện “bức ảnh cưới trong mưa” của cô bạn đồng nghiệp kia, tôi dần dần nghiệm ra cách để đối mặt với nghịch cảnh, một cách lạc quan nhất. Bởi vì chí ít, chúng ta vẫn còn đang sống!

Vì chúng ta còn đang sống, mới cảm nhận được người mình trân quý vẫn còn ở cạnh bên. Vì tim còn đang đập, mới nhận biết yêu thương dành trao nhau ấm áp đến thế nào. Vì mắt còn đang sáng, mới thu vào trong đáy mắt bao cảnh sắc tươi đẹp của thiên nhiên. Vì khứu giác vị giác còn đang nhạy, mới ngửi được đóa hoa tỏa ngát hương thơm, mới nếm được vị ngon của món ăn mình thích…

Tất cả, đều thật tuyệt phải không?

Ngay cả trong hoàn cảnh tồi tệ nhất, chúng ta vẫn có thể tìm thấy niềm vui dù rằng rất giản đơn. Biết ơn và trân trọng từng khoảng khắc sẽ khiến chúng ta lạc quan hơn. Cho dù nghe có vẻ rất khó để thực hiện, cũng như chẳng gì bảo đảm rằng mọi thứ đều sẽ mang lại kết quả mong muốn. Nhưng ít ra, ta vẫn còn biết cách mưu cầu hạnh phúc trong cuộc đời vốn đầy rẫy thăng trầm này.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng