Tình đầu hay tình cuối?

tình nào khắc cốt ghi tâm

Người ta vẫn bảo tình yêu đầu luôn là mối tình khiến người ta day dứt khó quên. Chàng trai, cô gái đang bên cạnh bạn, liệu có là người sẽ đi cùng bạn đến cuối con đường? Tình đầu hay tình cuối, đâu sẽ khiến người ta khắc cốt ghi tâm? Câu trả lời vẫn nằm ở hai chữ vận mệnh.

 

Hình ảnh tình yêu buồn
Ai cũng nghĩ người bên cạnh mình sẽ không bao giờ rời xa, cho đến khi ngày ấy đến.

Một tình yêu khiến nhiều người hâm mộ

Tôi có một cô bạn thân tên N.D. Hai đứa chúng tôi là bạn học chung từ cấp ba và chơi cùng nhau đến tận bây giờ. Hiện tại N.D đã sống an ổn hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình tại Mỹ. Thỉnh thoảng chúng tôi vẫn trò chuyện qua mạng, N.D thường đùa rằng:

– Nói thật, mình cũng không nghĩ là có ngày mình kết hôn rồi sang Mỹ định cư cơ đấy!

Tôi phì cười. Phải rồi, chữ “ngờ” này nào có ai biết trước được đâu.

Khi N.D còn ở Việt Nam, chúng tôi ngày ngày cùng nhau đến lớp. Suốt những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường, vui buồn gì tôi và N.D cũng chia sẻ cho nhau. “Tình trường” của N.D tôi cũng được chứng kiến.

Năm học lớp 10, N.D quen một cậu bạn cùng tuổi tên H.T. Cậu bạn này học khác trường chúng tôi nhưng vẫn cố gắng dành thời gian đưa đón N.D đi học. Cả hai còn đăng ký học thêm ở cùng một chỗ để được tranh thủ thời gian bên nhau. H.T cũng thường tặng N.D những món quà đắt tiền. Tôi nhớ mùa Valentine năm ấy, buổi sáng khi chưa đến giờ chuông reo vào lớp, H.T mang một bó hoa thú bông lung linh vào tận trường tặng N.D trước bao ánh mắt ngỡ ngàng lẫn hâm mộ của nhiều người.

Chữ “ngờ” nào ai có biết trước được đâu.

Thuở ấy người ta cũng đều còn non trẻ mà, được tặng quà đẹp, được dẫn đi ăn uống vui chơi, ai mà chẳng thích. Tất nhiên cũng có người ganh tị, xì xầm sau lưng rằng bạn trai của N.D khoe giàu lắm của, mỉa mai N.D phô trương… Nhưng tất cả đều không làm cô bạn của tôi để tâm. Tôi cũng chỉ mong N.D mãi hạnh phúc cùng bạn trai cô ấy là được.

Nhưng đến một ngày, D. đến lớp với một đôi mắt sưng húp, vừa nhìn liền biết là do khóc nhiều. N.D nói với tôi, cô chia tay với H.T rồi.

Tôi ngỡ ngàng. Bởi trước đó quan hệ của cả hai rất tốt, chưa từng thấy N.D buồn trong thời gian quen H.T, càng chưa từng nghe cậu ấy kể cả hai có mâu thuẫn nào. Nên tin chia tay bất thình lình này khiến tôi khá bàng hoàng.

Cô ấy bảo, vì H.T thường hay ghen tuông vô cớ. Lời chia tay này chính là giọt nước tràn ly. Trước đó, mỗi lần N.D tự đi học về, đều phải “báo cáo” với H.T. Ra ngoài đi chơi cùng bạn bè một chút, cũng phải nhắn tin báo cho anh ta. Thậm chí có khi H.T còn đích thân chạy đến địa chỉ quán trà sữa nơi bạn bè N.D cùng tụ tập để kiểm tra xem cô có đó hay không!

 

cánh hoa trong mưa
Nên dừng lại hãy dừng. Nên buông thì đừng níu kéo.

“Mình mệt mỏi quá rồi. Mình muốn dừng lại, buông tay thôi.”

Một lần xe N.D bị trục trặc khi vừa chạy ra khỏi cổng trường, một bạn nam cùng lớp chúng tôi thấy vậy thì dừng lại xem xét giúp, rồi dắt bộ giúp ra tiệm sửa xe gần đó. H.T ghé sang trường trông thấy cảnh tượng này liền sầm mặt xuống, bỏ đi một nước. Tối đó, hai người bọn họ cãi nhau. Nguyên nhân là anh ta ghen.

N.D nức nở chảy đôi hàng nước mắt ngắn dài, nghẹn ngào nói với tôi:

– Mình mệt mỏi quá rồi. Mình muốn dừng lại, buông tay thôi.

Tôi chỉ còn biết ôm lấy N.D an ủi. Đúng vậy, nên dừng lại thôi. Chẳng phải tình yêu “gà bông” hẳn là nên trong sáng, thuần khiết, vô tư lự mà bên nhau thôi sao? Hà tất phải khiến thanh xuân của bản thân mệt mỏi đến vậy.

N.D suy sụp đau buồn một thời gian khá lâu. Kỳ lạ là suốt quãng thời gian này, cậu bạn kia cũng chẳng hề níu kéo.

Mãi đến năm lớp 12, lúc này mọi chuyện đã nguôi ngoai rồi. Cô bạn tôi nhận lời quen N.A – một cậu bạn cùng khối nhưng khác lớp trong trường. Vì chỉ cách nhau dãy hành lang nên hai người họ được gặp gỡ nhau thường xuyên. Bạn bè hay trông thấy cặp đôi “gà bông” này cùng ngồi ôn bài trong khuôn viên của trường. Gió vờn bay mái tóc của cô gái. Nắng hắt nhẹ lên gò má chàng trai. Khung cảnh thật đẹp, thật yên bình giữa chốn học đường.

Nhưng, lại là từ “nhưng” đáng ghét này xuất hiện. N.D và N.A chia tay nhau vào một ngày hè tháng sáu, ngay trước kỳ thi Đại Học vài tuần!

Tôi hẹn bạn ra ngoài trò chuyện một lúc lâu. Ấy vậy mà, cô bạn nhỏ của tôi lại không còn khóc thương tâm như lần chia tay H.T. Chỉ thấy trên gương mặt ấy là nét bơ phờ nhợt nhạt.

 

Tình đầu hay tình cuối
Tình đầu hay tình cuối sẽ là tình cảm khắc cốt ghi tâm.

Vì tự ti mà chia tay, vì tự trọng mà không quay trở lại.

Khác với lần trước là do N.D chủ động, lần này người chủ động nói lời chia tay là N.A. Lý do là vì… N.A không muốn hai đứa yêu xa. Nếu cả hai cùng đậu Đại Học, hai người sẽ phải đến học ở hai trường tại hai thành phố khác nhau. Còn nếu N.A không đậu, điều chắc chắn là sẽ càng cách xa N.D hơn. Xa cả về khoảng cách địa lý, và – theo nguyên văn lời N.A nói – là “xa cả về khoảng cách học thức lẫn địa vị.”

N.D có vẻ ngoài xinh đẹp, lại học hành giỏi giang. Cô ấy đăng ký thi vào Đại Học Y Dược TP.HCM.

Còn N.A học ở mức bình thường. Nên nói một cách khác, lý do chia tay thực ra là vì N.A quá tự ti. Không hẳn do cậu ta không tin tưởng N.D mà là không tin tưởng chính bản thân mình, tự đặt ra lằn ranh giới hạn mình không xứng với cô ấy.

N.D tất nhiên có an ủi, khuyên nhủ và níu kéo, nhưng những nỗ lực níu kéo của cô không đủ để vun đắp sự tự tin cho bạn trai mình.

Rồi cả hai cũng thi đậu Đại Học nguyện vọng một. Ngày chuẩn bị nhập học, tôi có hỏi thăm N.D rằng N.A có ý muốn quay trở lại với cô ấy không. Cô mỉm cười đáp:

– Nếu đã vì tự ti mà quyết định buông tay mình, thì bây giờ chắc chắn cũng sẽ vì tự trọng mà không trở lại với mình đâu. Vào Đại Học cả rồi, mình muốn tìm kiếm ở bạn trai mình sự kiên định và mạnh mẽ. Ai trong chúng ta cũng cần phải trưởng thành lên thôi.

 

Tình đầu hay tình cuối mới là hạnh phúc
Tình đầu hay tình cuối mới là hạnh phúc

Tình đầu hay tình cuối?

Và, như ý nguyện, cô bạn tôi đã tìm thấy sự kiên định và mạnh mẽ ấy ở người chồng hiện tại của cô ấy. Anh này lớn hơn N.D gần 10 tuổi, đủ chững chạc và chín chắn, đủ cho cô cảm giác an toàn khi ở cạnh bên, đủ cho cô dựa dẫm mỗi khi mệt mỏi. Hai người quen nhau từ chỗ quen biết của đôi bên gia đình. Sau một thời gian dài theo đuổi, N.D cũng chính thức nhận lời làm vợ anh. Sau khi kết hôn, đôi vợ chồng trẻ bay sang Hoa Kỳ định cư. Sống một cuộc sống an nhiên hạnh phúc đến hiện tại.

Trong những tháng năm tuổi trẻ, có thể bạn sẽ có một tình yêu khắc cốt ghi tâm. Có thể bạn sẽ yêu tha thiết một người, có thể bạn sẽ bị tình yêu ấy dày vò đến mức nghĩ rằng cả đời này sẽ không còn yêu được ai khác nữa. Nhưng thực tế không hẳn như những gì ta nghĩ. Chỉ cần bạn mở lòng ra, chỉ cần tôi luyện cho bản thân mình đủ mạnh mẽ, đủ kiên cường để vượt qua bên kia con dốc tình, thì tình yêu đích thực sẽ tìm đến bạn.

Có một lần trong lúc đùa, tôi hỏi N.D có bao giờ đột nhiên nhớ đến H.T và N.A hay không, hay có bao giờ nghĩ lại rồi ghét hai người đó hay không. N.D đáp:

– Mình sẽ không phủi bỏ quá khứ. Đối với mình, hai cậu ấy mãi mãi là kỉ niệm. Như hai nét cọ quét hai màu sắc khác nhau lên tấm áo mang tên “thanh xuân”. Tình đầu hay tình cuối, quá khứ hay hiện tại, quan trọng vẫn là tìm được sự đồng điệu và thấu cảm trong tâm hồn. Mình đã tìm thấy điều đó ở người chồng hiện tại của mình. Vậy là đủ.

Bài liên quan

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng