Danh mục: .

0

  • Tác phẩm: Hỷ nộ ái lạc.
  • Chất liệu: gỗ Nu Nhai Bách thơm nức.
  • Kích thước: ngang 50, sâu 13, cao 20 (cm).

Mô tả

Hỷ nộ ái lạc là từ gọi chung cảm xúc của con người. Theo quan điểm Phật giáo, trước khi một cá nhân tu thành chính quả, người đó cũng sẽ phải qua những cảm xúc này. Tuy nhiên, những ai được xem là thành công trong cuộc sống thì càng phải biết cách làm chủ cảm xúc của mình và thể hiện được điều đó ra ngoài. 

Cái thú và cái khổ của kiếp người

Phàm là con người thì những cảm xúc như hỷ, nộ, ái, ố là điều khó tránh khỏi. Chính vì chúng ta chịu sự tác động của những cảm xúc này hành động theo nó. Để rồi một số phải chứng kiến những việc mà họ không hề mong muốn.

Hỷ nộ ái lạc
Hỷ nộ ái lạc

Với những ai là người tu đạo hay có tâm hướng Phật, việc nhận thức được bản thân trước những biến động vô thường của cuộc sống là điều cần thiết. Chỉ khi đó, họ mới có thể bình tĩnh mà ứng phó với các rắc rối trong cuộc sống. 

Câu chuyện về hỷ nộ ái lạc

Chuyện kể rằng có một thương nhân có tài ngoại giao rất khéo. Những người thắc mắc vì sao ông có thể xử lý rất khôn khéo trong giao tiếp. Ông chỉ cười nhẹ mà nói rằng :

  • Tôi luôn đặt bản thân vào vị thế của người đối diện. Tôi tưởng tượng ra trước mặt tôi là 4 bức tượng nhỏ. Mỗi bức tượng nhỏ đại diện cho một loại cảm xúc của con người gồm hỷ, nộ, ái và lạc.
  • Những ai đang vui, đang hạnh phúc thì tôi càng phải chúc mừng họ, để họ biết quý trọng những gì họ đang có. Ngược lại những ai đang buồn, đang tức giận thì họ cũng sẽ biểu hiện cảm xúc ra ngoài. Khi ấy, tôi càng phải cần nương theo mà an ủi, chia sẻ cùng họ.
  • Tuy nhiên, hòa nhịp với họ, không có nghĩa là tôi sẽ bị cuốn theo dòng chảy cảm xúc của họ. Ngược lại, tôi phải tạo được một điểm tựa cho tôi trước khi tiếp nhận cảm xúc từ họ. Bởi suy cho cùng, mọi khoảnh khắc này đều sẽ trôi qua trước sự vô thường.

Bạn có muốn là một người thành công?

Với những người càng thành công trong cuộc sống, thì họ càng phải giữ vững được cái tâm của mình trước biến động của dòng đời vạn biến. Tác phẩm Hỷ nộ ái lạc sẽ chính là minh chứng cho những người thành công trong cuộc sống khi đã nhận biết và kiểm soát được cảm xúc của chính mình. Liệu bạn có mong muốn trở thành một người như vậy?

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tượng Hỷ nộ ái lạc: Biểu trưng cho cảm xúc nhân loại”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tử vi ứng dụng